Thứ Ba, 05/12/2023, 18:07 (GMT +7)
| Hà Nội,

Yên bình “nhìn từ ô cửa thiền

Binh Yen Tu O Cua Thien 1 1604

Chỉ khi làm chủ được tâm mình, không còn để những điều bình thường cuốn đi, khi đó mới có thể đi qua hết những bất ổn, đến được bình yên.

Đó là những dòng chia sẻ của tác giả Vô Thường trong cuốn sách Cuộc sống nhìn từ ô cửa thiền mà khi bắt gặp, ai cũng sẽ thấy lòng thật nhẹ nhõm.

Người về ngồi trước Phật, chẳng cầu xin gì, chỉ để tâm tĩnh lặng như mặt hồ sớm mai, để soi mặt mình trong đó, xem có khác xưa nhiều không. Để biết mình phải buông bỏ điều gì, giữ lại điều gì. Để được nói: “Thưa Người, con đã về…”

Người về ngồi trước Phật, chẳng cầu xin gì, chỉ để tâm tĩnh lặng như mặt hồ sớm mai, để soi mặt mình trong đó, xem có khác xưa nhiều không. Để biết mình phải buông bỏ điều gì, giữ lại điều gì. Để được nói: “Thưa Người, con đã về…”

“Một nụ cười từ bi thật hiền đủ sức thay đổi thế giới người tin không?”. Tác giả Vô Thường đặt câu hỏi ấy cho độc giả của mình. Từ những gì đã trải qua trong thực tế, tôi tin vào điều đó. Cũng chính từ trải nghiệm của bản thân, tôi càng thấm thía khi tìm được những sẻ chia nơi tác giả, “Nụ cười hiền chưa bao giờ đủ sức thay đổi thế giới ngoài kia, nhưng nó hoàn toàn có thể thay đổi cả thế giới trong mắt của mình. Vì trong mắt có niềm vui, sẽ thấy cuộc đời rất hiền; khi trong đôi tai có sự lắng nghe, sẽ thấy cuộc đời rất tĩnh lặng; khi trong lòng có tình người, sẽ thấy cuộc đời rất ấm; khi trong tâm có Phật, sẽ thấy cuộc đời rất từ bi”.

Tình thương là điều căn bản cho tất cả niềm vui bắt đầu nên “khi trong lòng không có tình thương, ngày mai của người đó, nhất định chỉ còn nỗi buồn”.

Sách 'Cuộc sống nhìn từ ô cửa thiền' của tác giả Vô Thường.

Sách “Cuộc sống nhìn từ ô cửa thiền” của tác giả Vô Thường.

Để tự nhắc nhở mình, để biết thương thì bản thân phải tỉnh thức, nhận ra cuộc sống là vô thường, kiếp người chẳng bền chắc, niềm vui vun đắp từ những điều phù phiếm sẽ mau chóng theo thời gian tàn phai. Khi nhận rõ vô thường thì mỗi chúng ta sẽ bình thản trước những biến cố có xảy đến ngày mai. Và ngay hôm nay, điều bản thân muốn làm là sống cho những điều thật đẹp.

Tác giả là một vị Sư đang ẩn tu ở một miền quê, và là admin của trang “Cuộc sống nhìn từ ô cửa Thiền”. Sách này là tập hợp các bài viết đó, in thành từng tập. Nội dung viết về những cảm nghiệm của chính tác giả về lẽ đời – lẽ đạo, và sự dung hòa giữa hai lẽ ấy bằng những đoản văn, câu kinh Phật giáo nhằm gởi mở cho người biết nhìn lại, sống sâu lắng hơn và an vui hơn.

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250