Chủ Nhật, 01/10/2023, 05:29 (GMT +7)
| Hà Nội,

Vu Lan hiếu hạnh của cộng đồng người Việt tại Pháp

8e8f8088-3721-4c91-9cca-f0a8e39cb737-5727-1341
Ngày 4/9, tại Thiền viện Trúc Lâm ở ngoại ô thành phố Paris (Pháp), đã diễn ra đại lễ Vu lan báo hiếu Phật lịch 2566, với sự tham dự của các chư tăng, Phật tử Việt Nam và những người bạn Pháp. Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và phu nhân cùng tham dự đại lễ với bà con Việt kiều.
Đại lễ Vu Lan được tổ chức trang nghiêm và ấm cúng tại Thiền viện Trúc Lâm (ngoại ô Paris). (Ảnh: MINH DUY)

Đại lễ Vu Lan được tổ chức trang nghiêm và ấm cúng tại Thiền viện Trúc Lâm (ngoại ô Paris). (Ảnh: MINH DUY)

Đây là hoạt động thường niên do Thiền viện Trúc Lâm tổ chức nhằm gìn giữ nét đặc trưng truyền thống trong đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng người Việt tại Pháp.

Đại lễ Vu Lan đồng thời cũng là dịp để bà con Phật tử bày tỏ tấm lòng hiếu kính đối với các bậc sinh thành, dưỡng dục, là cơ hội để những Phật tử người Pháp và bạn bè quốc tế thập phương có thể hiểu hơn về truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Thiền viện Trúc Lâm, được xây dựng từ năm 1976 và hoàn thành vào năm 1990, không chỉ là nơi thuyết giảng, nuôi dưỡng niềm tin, ươm mầm đạo đức, mà còn là nơi gắn kết dân tộc, tăng cường sự đoàn kết trong cộng đồng người Việt xa xứ, duy trì và phát triển văn hóa truyền thống qua các thế hệ người Việt.

Với tinh thần hội nhập văn hóa trong đời sống thường nhật ở nước sở tại, Thiền viện Trúc Lâm còn là chốn trang nghiêm để nhiều người dân bản xứ tại địa phương lui tới thường xuyên, với mong muốn hiểu hơn về chính bản thân mình và cuộc sống chung quanh.

Thiền viện Trúc Lâm là trung tâm Phật giáo quan trọng của cộng đồng người Việt Nam tại Paris. (Ảnh: MINH DUY)

Thiền viện Trúc Lâm là trung tâm Phật giáo quan trọng của cộng đồng người Việt Nam tại Paris. (Ảnh: MINH DUY)

Vu Lan báo hiếu là nét đẹp văn hóa về đạo đức hiếu hạnh của Phật giáo, là một trong bốn ơn sâu nghĩa nặng mà mỗi người Phật tử phải luôn cố gắng đền đáp cho vuông tròn, là dịp để các thế hệ Việt kiều trẻ xa quê hương hiểu thêm về đạo nghĩa hiếu thuận.

Với ý nghĩa lớn lao ấy, đại lễ Vu Lan đã trở thành một hoạt động văn hóa, một “món ăn tinh thần” không thể thiếu trong cộng đồng người Việt Nam tháng 7 âm lịch hằng năm.

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

ads-300x250