Thứ Tư, 27/09/2023, 06:31 (GMT +7)
| Hà Nội,

Vụ đường ống Nord Stream có thể gây thảm họa khí hậu

1000-1664422291399-2043

Sự cố rò rỉ hàng trăm nghìn tấn methane từ đường ống Nord Stream có thể là vụ phát thải khí nhà kính lớn nhất được ghi nhận đến nay.

Ngày 26/9, Cơ quan Hàng hải Thụy Điển (SMA) phát hiện hai vị trí rò rỉ trên đường ống dẫn khí Nord Stream 1 nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch và Thụy Điển. SMA trước đó cũng thông báo về một vị trí rò rỉ khác trên đường ống Nord Stream 2 chạy song song với Nord Stream 1.

Kristoffer Bottzauw, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Đan Mạch, cảnh báo vụ rò rỉ này đang đẩy một lượng khí methane khổng lồ vào biển Baltic và bầu khí quyển. Theo Bottzauw, các sự cố rò rỉ sẽ khiến 778 triệu m3 khí đốt thoát ra khỏi các đường ống.

Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ Nga sang Đức qua biển Baltic. Nord Stream 2 hoàn thành cuối năm 2021, nằm gần như song song với Nord Stream 1. Các đường ống này làm bằng thép phủ bê tông dày 12 cm, nằm sâu 70-90 mét dưới đáy biển, theo ông Bottzauw.

Dựa trên số liệu chính phủ Đan Mạch đưa ra, Rob Jackson, chuyên gia khí tượng từ Đại học Stanford, Mỹ và David Hastings, nhà hóa học hải dương ở Florida, ước tính lượng khí nhà kính được giải phóng trong sự cố rò rỉ tương đương 500.000 tấn methane.

Trong khi đó, thảm họa Aliso Canyon, vụ giải phóng khí methane trên mặt đất lớn nhất lịch sử Mỹ, tạo ra khoảng 90.000-100.000 tấn khí. Được biết, khí methane là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu. Loại khí này hấp thụ nhiệt lượng Mặt trời mạnh hơn 82,5 lần so với CO2, dù chỉ tồn tại khoảng 12 năm so với hàng thế kỷ của CO2, theo AFP.

David McCabe, chuyên gia về khí quyển của tổ chức Clean Air Task Force, cho biết: “Dù vẫn còn nhiều điều không chắc chắn, tuy vậy, nếu đường ống này bị hỏng nặng có thể dẫn đến tác động nghiêm trọng, thậm chí là chưa từng có với khí hậu”.

Theo các chuyên gia, quy mô của vụ rò rỉ chưa được công bố do những yếu tố như nhiệt độ của khí trong đường ống, tốc độ rò rỉ và lượng khí bị vi khuẩn hấp thụ trước khi nổi lên bề mặt biển chưa được xác định.

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

ads-300x250