Thứ Sáu, 08/12/2023, 19:55 (GMT +7)
| Hà Nội,

Trong tiền có tâm

Ta Từ Thiền Ngộ Thấy Ta/ Bản Lai Diện Mục Những Là Khoảng Không

Đâu phải ai cũng vì tiền mà đánh mất lương tâm của mình. Cũng có những người biết cách sử dụng tiền, nghĩ đến mục đích chung của cộng đồng mà làm. Vậy cái gì điều khiển được tiền? Chỉ có cái tâm ta mới điều khiển được tiền thôi.

Tiền chính là một phương tiện để ta có thể đáp ứng những nhu cầu trong cuộc sống. Ta sử dụng nó chứ nó không sử dụng chúng ta, ấy vậy mà có không ít người bị đồng tiền dẫn dắt đi thật xa. Để đến khi quay người lại thấy con đường ấy thật dài, thật uổng phí vì đã bỏ qua nhiều giá trị khác của cuộc sống. 

“Khi mê tiền chỉ là tiền, Khi ngộ mới biết trong tiền có tâm”. Theo dòng đời vì muốn kiếm thật nhiều tiền để một mai không lo sớm tối mà người ta dần hơn thua, dần học cách gian dối, lừa gạt nhau. Cũng vì chữ Tiền mà ta cứ lẩn quẩn trong vòng tròn Ngũ uẩn không tìm ra được lối đi. Mà ở đời này, cái gì có được là sẽ phải đánh đổi. Chẳng ít trường hợp đã đánh mất đi tình yêu thương chân thật vì những giá trị vật chất của người khác chu cấp nhiều hơn, vẹn tròn hơn. Thế rồi cứ gây đau khổ cho nhau.

“Khi mê tiền chỉ là tiền, Khi ngộ mới biết trong tiền có tâm”

“Khi mê tiền chỉ là tiền, Khi ngộ mới biết trong tiền có tâm”

Nhưng đâu phải ai cũng vì tiền mà đánh mất lương tâm của mình. Cũng có những người biết cách sử dụng tiền, nghĩ đến mục đích chung của cộng đồng mà làm. Họ sẵn sàng bỏ ra một nửa số tiền mình đang có để cho cụ ông mua một chiếc điện thoại cục gạch vì người ta không còn sửa được chiếc điện thoại của ông được nữa. Vậy đấy, nụ cười ẩn hiện trong tim của chúng ta, trên gương mặt của cụ già và cho cả mảnh đất thân thương ấy. Vậy cái gì điều khiển được tiền? Chỉ có cái tâm ta mới điều khiển được tiền thôi.

Thích Giác Hạnh

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250