Thứ Ba, 27/02/2024, 11:20 (GMT +7)
| Hà Nội,

Triết học có và không của Phật giáo Ấn Độ

Triet Hoc Co Va Khong 1355

Với mục tiêu giúp bạn đọc hiểu tường tận hơn về tư tưởng có và không của bộ phái và đại thừa, tác giả đã bổ sung vào nội dung quyển sách một số bài nghiên cứu về sự dị biệt của giáo lý duyên khởi, 12 nhân duyên và 6 nhân, 4 duyên, giáo lý trung đạo, luận thuật về khái niệm không của thời kỳ Phật giáo nguyên thủy.

Tuy là tập họp những bài viết ngắn, nhưng sách “Triết học có và không của Phật giáo Ấn Độ” đã được biên tập lại thành một tác phẩm hoàn chỉnh, không còn dạng những bài viết rời rạc nối tiếp nhau. Sách được phân chia thành 5 chương và một phụ lục. Trong các chương có các tiểu mục nhỏ, theo trình tự dẫn nhập, các nội dung chính và kết luận.

Sự ra đời tác phẩm này, nhằm giúp cho người nghiên cứu Phật học có thêm nguồn tư liệu và ý kiến, để độc giả rộng đường suy tư và tìm hiểu giá trị của lịch sử.

Sự ra đời tác phẩm này, nhằm giúp cho người nghiên cứu Phật học có thêm nguồn tư liệu và ý kiến, để độc giả rộng đường suy tư và tìm hiểu giá trị của lịch sử.

Đối thoại giữa Triết học và Phật giáo: “Le moine et le philosophe”

Trong Lời nói đầu, tác giả Thích Hạnh Bình cũng cung cấp cho bạn đọc thông tin về những cố gắng mà tác giả hướng tới:

“Những tác phẩm nghiên cứu về chủ đề này, viết bằng ngoại ngữ thì có khá nhiều, nhưng viết bằng tiếng Việt có  rất ít, nhất là tác phẩm chuyên đề nghiên cứu về phái Thuyết Nhất Thiết Hữu bộ thì lại càng giới hạn, hay nói đúng hơn là không có. Đây cũng chính là động lực để tác phẩm này đến độc giả, nó chỉ mang tính gợi ý, tạo sự kích thích cho sự nghiệp nghiên cứu Phật học được chú ý, nhất là Phật giáo Bộ phái.

Điểm đặc thù trong tác phẩm này là tác giả rất chú trọng đến văn bản học, khi trình bày vấn đề gì đều có dẫn chứng và chú thích rõ ràng, đồng thời dùng phương pháp sử học để phân tích mối quan hệ trước sau, theo quá trình phát triển của Phật giáo Ấn Độ, và vay mượn phương pháp ngôn ngữ học để đối chiếu so sánh và lý giải những vấn đề dị biệt giữa nguyên bản và dịch bản khi xuất hiện nghi vấn.

Sự ra đời tác phẩm này, nhằm giúp cho người nghiên cứu Phật học có thêm nguồn tư liệu và ý kiến, để độc giả rộng đường suy tư và tìm hiểu giá trị của lịch sử.”

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tư tưởng nhân quả trong triết học Phật giáo

Phần phụ lục của sách viết bằng Hán ngữ, có nhan đề “Mối quan hệ giữa hai hệ thống triết học có và không trong lịch sử Phật giáo Ấn Độ”.

Điểm đặc thù trong tác phẩm này là tác giả rất chú trọng đến văn bản học, khi trình bày vấn đề gì đều có dẫn chứng và chú thích rõ ràng, đồng thời dùng phương pháp sử học để phân tích mối quan hệ trước sau, theo quá trình phát triển của Phật giáo Ấn Độ, và vay mượn phương pháp ngôn ngữ học để đối chiếu so sánh và lý giải những vấn đề dị biệt giữa nguyên bản và dịch bản khi xuất hiện nghi vấn.

Sự ra đời tác phẩm này, nhằm giúp cho người nghiên cứu Phật học có thêm nguồn tư liệu và ý kiến, để độc giả rộng đường suy tư và tìm hiểu giá trị của lịch sử.

Sách dày 223 trang, khổ 14 x 20 cm, được Nhà xuất bản Phương Đông xuất bản với cỡ chữ lớn rất dễ đọc. Tác giả quyển sách, Thượng tọa Tiến sĩ Thích Hạnh Bình, sinh năm 1962 tại Bình Định, xuất gia năm 1970 tại Phan Rang, tốt nghiệp Học viện Phật giáo Việt Nam năm 1988, sau đó du học và giảng dạy Phật học tại Đài Loan.

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250