Thứ Sáu, 23/02/2024, 00:14 (GMT +7)
| Hà Nội,

Trao gởi lương thiện và chân tình cho đúng người đúng việc

Trao Goi Luong Thien Va Chan Tinh Cho Dung Nguoi Dung Viec 195028

Trao gửi lương thiện và chân tình cho kẻ sống chừng mực và biết ơn, đặt lòng tốt vào đúng người đúng việc, thì làm lợi cho người, cũng là đang tu dưỡng chính mình vậy.

Người qua lại với người, đôi khi không thể quá nuông chìu. Nếu bạn cứ tha thứ hết lần này đến lần khác, trước sau gì cũng sẽ bị phản bội.

Làm người cần bao dung, nhưng phải đi đôi với trí tuệ. Làm việc cần có sự nhún nhường, nhưng nên có giới hạn rõ ràng. Nếu không, những kẻ không biết điều sẽ xem như hiển nhiên, rồi lợi dụng để làm điều xằng bậy.

Thông thường, người tham lam sẽ xem việc cho đi là niềm vui của người khác; kẻ thích làm theo ý mình thì chỉ thấy mỗi bản thân là người có chủ kiến. Khi không muốn giúp đỡ bèn viện cớ bạn tự lo được hết…

Khi lương thiện là một sự lựa chọn

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vậy nên, nếu thể hiện lòng tốt không đúng chổ, cuối cùng kẻ tổn thương cũng chỉ có chính mình; quen đồng ý vô điều kiện, đối phương sẽ xem thường và không biết trân trọng.

Ông bà mình từng nói: Con người không thể quá nuông chìu, chìu quen dễ sanh hư; qua lại không nên quá nhường nhịn, nhường lâu dễ thành họa. Người hiền dễ bị lấn lướt, như ngựa tốt thường bị người khác cưỡi. Cho nên lương thiện phải có quy tắc, đúng nơi đúng người và đúng việc. Lòng tốt, cần xem trao cho ai; giúp đỡ, phải xét mức độ cần thiết của vấn đề.

Lương thiện đến khiến người vong ân là không có trách nhiệm; lòng tốt trao cho người ác dễ lạm dụng làm việc xấu.

Nhường một bước thì tăng thêm tình cảm; nhịn một lần sẽ cảm thấy nhẹ nhàng. Nhưng quá nhiều lần thành không có nguyên tắc, mất đi giới hạn thì không còn đẹp nữa.

Nên đừng bao giờ nuông chiều thói được voi đòi tiên, đừng giúp đỡ kẻ vong ơn bội nghĩa.

Trao gửi lương thiện và chân tình cho kẻ sống chừng mực và biết ơn, đặt lòng tốt vào đúng người đúng việc, thì làm lợi cho người, cũng là đang tu dưỡng chính mình vậy.

Sư cô Suối Thông biên dịch

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250