Thứ Hai, 04/03/2024, 19:32 (GMT +7)
| Hà Nội,

Trang nghiêm lễ giỗ Tổ chùa Trích Sài

0a3181ef2a99f0c7a988 2102

Sáng nay, 11- 02- 2023, tại chùa Trích Sài tọa lạc góc phố Lạc Long Quân, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội, chư Tôn đức Tăng và nhân dân Phật tử đã trang nghiêm tổ chức lễ giỗ Tổ.

Chùa Trích Sài nằm bên bờ hồ Tây, thuộc địa bàn phường Bưởi (quận Tây Hồ), tên chữ là Thiên Niên tự, là một trong những ngôi chùa có lịch sử hình thành lâu đời của Thăng Long – Hà Nội.

Tại buổi lễ, chư Tôn đức Tăng đã ôn lại cuộc đời và đạo nghiệp chư vị Tổ sư tiền bối chùa Trích Sài. Nhờ đó, chư Tôn đức Tăng và nhân dân Phật tử rõ biết công hạnh lớn lao của chư vị Tổ sư tiền bối.

Với tấm lòng thành kính trang nghiêm, chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử đã hướng về Đức Phật, về chư vị Tổ sư, dâng lời phát nguyện tinh tấn tu học theo công hạnh của ngài. Buổi lễ được thực hiện theo nghi lễ truyền thống: Niệm hương, bạch Phật, khai kinh, cúng ngọ, tiến Giác linh Tổ, tiến linh tùng tự ký tự công đức tiên linh, thí thực cô hồn, cầu nguyện cửu huyền thất tổ siêu thăng, cầu âm siêu, dương thái.

9a86e95142279879c136

Chùa Trích Sài hay chùa Sài (tên chữ Thiên Niên tự) là một ngôi chùa làng có ít nhất từ đầu thế kỷ 18 và được công nhận là di tích quốc gia vào dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. 

Thượng tọa Thích Thanh Đức, Trụ trì chùa Trích Sài.

Thượng tọa Thích Thanh Đức, Trụ trì chùa Trích Sài.

594cdebc75caaf94f6db

Chùa Trích Sài là một trong những công trình kiến trúc đẹp, gồm các hạng mục: Tam quan, sân vườn, nhà Mẫu, nhà Tổ, tang phòng, bếp và vườn tháp. Tam quan chùa có hai tầng mái, với lối kiến trúc kiểu cổng thành, gồm 3 cửa. Đề tài trang trí chủ yếu là các hoa văn hình rồng, lá cúc, vân triện hóa hổ phù… Chùa chính có kết cấu theo kiểu chữ Đinh, gồm tiền đường và thượng điện. Tiền đường được xây trên nền cao hơn 60cm so với sân vườn, 4 mái lợp ngói ta, bờ nóc thẳng, giữa đắp nổi 3 chữ: “Thiên Niên tự”. Thượng điện gồm 4 gian dọc nối với tiền đường theo kiểu giá chiêng chồng rường. Từ ngoài vào có xây các bệ gạch, hai bên là các bệ đặt tượng 10 vị Thập điện. Trên tam bảo là hệ thống tượng Phật Niết bàn, bộ tượng Cửu Long, Quan Âm tọa sơn, A Di Đà… Cuối cùng là gian nhà Tổ, nhà Mẫu nối dọc với thượng điện nhìn ra hồ Tây.

Trong chùa Thiên Niên hiện còn lưu giữ nhiều hiện vật quý như 34 pho tượng tròn có niên đại từ thế kỷ XVIII – XX; 7 bia đá, trong đó tấm cổ nhất có niên hiệu Vĩnh Thịnh thứ năm (1709), và một tấm bia soạn khắc vào năm 1901…

Năm 1992, chùa Trích Sài được xếp hạng là Di tích nghệ thuật quốc gia.

Yên Trí

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

 

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250