Thứ Ba, 27/02/2024, 16:45 (GMT +7)
| Hà Nội,

Trái tim bạn chứa gì?

Ảnh Minh Họa.

Người trong lòng đầy bất mãn và trở ngại muốn đi tìm chỗ tốt đẹp để nương náu, nhất định tìm không được; nhưng trong lòng tràn đầy tình yêu và sự đẹp đẽ mới có thể phát hiện được ốc đảo của chính mình.

Một lữ khách trẻ tình cờ gặp người lớn tuổi ở trên thảo nguyên, anh ta hỏi cụ: ‘Ông sống ở đây có tốt không ?’. Cụ già hỏi ngược lại: ‘Quê hương của cháu như thế nào ?’. Người lữ khách nói: ‘Tệ lắm, vừa bế tắc, vừa lạc hậu’. Cụ già vội nói: ‘Vậy cháu mau đi đi, ở đây và quê của cháu rất giống nhau’.

Sau đó lại có một lữ khách khác đến, cũng hỏi cụ già câu như vậy, cụ già cũng hỏi ngược lại một câu như đã hỏi thanh niên trước. Lữ khách mới đến trả lời một cách thâm tình: ‘Quê cháu rất tốt, đồng ruộng khe suối, cỏ cây nhà cửa, lại có người thân xóm giềng, đều làm cho cháu rất nhớ’. Cụ già bèn nói: ‘Ở đây cũng đẹp như ở quê của cháu vậy’.

Tâm an trong thực tại

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Có một người bên cạnh nghe như vậy cảm thấy nghi ngờ không hiểu, hỏi cụ già: ‘Tại sao cùng một câu hỏi giống nhau, mà cụ lại trả lời khác nhau một trời một vực như thế ?’. Cụ già nói: ‘Tốt và không tốt hoàn toàn không có phân giới rõ ràng, chính xác, có chăng thì chỉ là cảm giác trong trái tim con người mà thôi.

Trong trái tim ông chứa thứ gì mới có thể tìm thấy thứ đó’. Bởi thế nhà thiền mới có câu: ‘Người trong lòng đầy bất mãn và trở ngại muốn đi tìm chỗ tốt đẹp để nương náu, nhất định tìm không được; nhưng trong lòng tràn đầy tình yêu và sự đẹp đẽ mới có thể phát hiện được ốc đảo của chính mình. Điều này xem ra dường như là việc phức tạp huyền bí nhưng kỳ thực chỉ là nói rõ một đạo lý: Trên thế giới không có sự việc gì là tuyệt đối, bất cứ tấm thẻ nào cũng hoàn toàn có hai mặt trái và phải, quan trọng là bạn nhìn vào mặt nào mà thôi.

Vô Thường (ST)

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250