Thứ Tư, 27/09/2023, 05:41 (GMT +7)
| Hà Nội,

Thao túng tâm lý nghĩa là gì?

gaslighting-la-gi

Thao túng tâm lý là một hình thức mà một người lạm dụng tâm lý của người thông qua việc bóp méo đến tinh thần và bạo hành tâm lý của người đó nhằm mục đích thâu tóm quyền định đoạt, quyền kiểm soát các hành vi, củ chỉ của người kia.

Thao túng tâm lý là gì?

Về mặt tâm lý học, thạc sĩ Nguyễn Trọng Nhân, giảng viên Trung tâm đào tạo Ý tưởng Việt, lý giải thao túng tâm lý là một hình thức lạm dụng tâm lý, gây ra những ảnh hưởng quá mức tới người khác thông qua việc bóp méo tinh thần, bạo hành tâm lý và cảm xúc với mục đích chiếm lấy quyền lực, quyền kiểm soát, lợi ích hoặc một đặc quyền nào đó của nạn nhân.

“Thao túng tâm lý có thể xuất hiện ở bất kể môi trường nào. Bất kỳ một người nào cũng có thể là người thực hiện hành vi thao túng tâm lý người khác. Đó có thể là người yêu, bố mẹ, anh chị em ruột, vợ/chồng, bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí là cấp trên của chúng ta”, thạc sĩ Nhân cho biết.

Cách lạy Phật đúng tiêu trừ những chướng ngại sinh lý và tâm lý

Một số hành vi thao túng tâm lý thường thấy

Người bị thao túng tâm lý sẽ luôn ở trong trạng thái bất an, lo lắng, không tin tưởng vào phán đoán của chính mình, và thậm chí không thể đưa ra được quyết định.
Người bị thao túng tâm lý sẽ luôn ở trong trạng thái bất an, lo lắng, không tin tưởng vào phán đoán của chính mình, và thậm chí không thể đưa ra được quyết định.

Khi bị thao túng về tâm lý, người bị thao túng tâm lý sẽ thường rơi vào trạng thái lo âu, suy nghĩ và có những biểu hiện cụ thể như sau: 

– Người bị thao túng tâm lý thường sẽ có tâm lý nghi ngờ, ngờ vực khả năng của bản thân cũng như là tự chất vấn về khả năng của bản thân. Người bị thao túng tâm lý sẽ luôn ở trong trạng thái cảm thấy bản thân mình không đủ tốt, không xứng đáng với những gì đang có hoặc không xứng đáng với những người xung quang. Nạn nhân sẽ luôn cố gắng thực hiện một việc cụ thể nào đấy để có đáp ứng được những kỳ vọng của những người xung quanh, tuy nhiên cang khi thực hiện lại càng nhận thấy bản thân mình không có khả năng, cảm thấy bản thân mình bị kém cỏi.

– Luôn luôn tự trấn an bản thân mình và tự hỏi chính bản thân mình rằng liệu bản thân có quá nhạy cảm với những sự việc đang diễn ra hay không. Nạn nhân thường cố tìm ra những lý do để có thể thuyết phục bản thân mình rằng mình đã làm rất tốt rồi, bản thân không đến mức tồi tệ như thế hoặc là bản thân chỉ là nhạy cảm với sự việc đã xảy ra.

Chế ngự tâm lý tránh được sự ám ảnh cảm xúc

– Luôn cảm thấy mình trong tình trạng hoang mang không định hướng được mục đích thực sự của mình là gì và trong trạng thái cảm thấy bản thân gần như bị hóa điên khi gặp phải một vấn đề nào đó. Nạn nhân của hành vi bạo lực về tâm lý khi họ sẽ rất dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những lời nói của gia đình, bạn bè, người thân ở xung quanh. Khi nghe những lời nhận xét,m những nhận định của người xung quanh về bản thân họ, họ sẽ bắt đầu suy nghĩ xem những lời nói đấy có đúng không, mình có xứng đáng không, thậm chí còn nhận thấy bản thân mình bị điên khi làm quá những nội dung này.

– Thường xuyên cảm thấy mình có lỗi và xin lỗi người khác. Những người này họ luôn cảm thấy những hành động của mình sẽ gây ra phiền hà đến cho người khác, sẽ gây ảnh hưởng đến người khác cho nên họ luôn trong trạng thái lo sợ về hành vi của mình và luôn luôn xin lỗi người khác về những việc của mình đã làm.

 – Tự cô lập chính bản thân mình, giấu giếm những vấn đề mà mình gặp phải, không muốn chia sẻ với những người xung quanh để không phải giải thích về các lý do.

– Luôn cảm thấy bản thân mình không được hạnh phúc, dễ bị tổn thương bởi những lời nói, hành động của những người xung quanh.

– Cảm thấy bản thân bị cô đơn mặc dù xung quanh có rất nhiều người thân, trong tâm trí luôn nghĩ rằng mọi người xung quanh cô lập mình, không muốn tiếp xúc với mình.

– Luôn cảm thấy những điều bất lợi những bất hạnh hoặc những sự kiện kinh khủng nào đấy có thể đến với mình bất cứ lúc nào hoặc bạn luôn lo lắng sự kiện đấy có thể xảy ra với gia đình, bạn bè, người thân của mình. Mặc dù những người này luôn cảm thấy bất an nhưng lại không có cách nào tìm được nguyên nhân, lý do dẫn đến những lo lắng của mình là gì.

– Không quyết đoán trong việc đưa ra các quyết định. Mỗi lần những người bị thao túng về tâm lý đứng trước một quyết định một lựa chọn nào đó tcho bản thân mình họ đều suy nghĩ đắn đo rất lâu bởi họ không tin tưởng được vào quyết định của chính bản thân mình. Không biết quyết định của mình là đúng hay sai vì thế thường những quyết định này họ sẽ không tự mình quyết định được mà sẽ đẩy trách nhiệm quyết định này cho những người xung quanh, bạn bè, người thân dẫn đến tình trạng những người này họ sẽ luôn phụ thuộc vào người khác. Cũng vì những lý do này mà người này rất dễ bị lợi dụng.

Tuệ An (Tổng hợp)

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

ads-300x250