Thứ Tư, 27/09/2023, 05:26 (GMT +7)
| Hà Nội,

Thanh Hóa: Rộn ràng lễ hội Kỳ phúc – Chùa Linh Cảnh 

a2-0825

Sáng 28-2 ( tức ngày 9-2 năm Quý Mão)  tại chùa Linh Cảnh ( Chùa Bái), xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) sôi nổi khai mạc Lễ hội Kỳ phúc Thành Hoàng năm 2023.

Dự lễ hội có Thượng tọa Thích Tâm Minh, Phó ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, trụ trì chùa Linh Cảnh, đại diện một số phòng, ngành huyện Thọ Xuân, chính quyền sở, đông đảo Tăng, Ni, Phật tử,  bà con nhân dân  xã Xuân Bái và du khách thập phương tới dâng hương và tham dự khai mạc lễ hội.

Nghi lễ rước kiệu trong hoạt động lễ hội
Nghi lễ rước kiệu trong hoạt động lễ hội

Lễ hội Lễ hội Kỳ phúc Thành Hoàng – Chùa Linh Cảnh được tổ chức hằng năm vào ngày 9-2 (âm lịch), bao gồm 2  phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm: dâng hương, rước kiệu, tế lễ cổ truyền và tế tạ. Phần hội gồm các trò chơi dân gian, các hoạt động TDTT như: cờ tướng, bài chòi,  giao lưu văn hóa văn nghệ, kéo co, bóng chuyền, cầu lông. 

Trong không khí tưng bừng, rộn ràng của lễ hội, dọc con đường làng và từng ngõ xóm rợp cờ hoa rực rỡ, rộn ràng nhịp trống, cùng tiếng loa vang, lộng lẫy nghiêm trang là hàng kiệu được bày trước sân chùa . Toàn thể nam phụ lão và các thanh niên  trong làng cùng hân hoan tấp nập cho nghi lễ rước kiệu. Các cỗ kiệu được khởi hành cùng đội hình rước xung quanh làng rồi về chùa  để  cúng tế cầu  Phật và thần linh bảo hộ cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, học hành đỗ đạt, mọi nhà bình an hưởng phúc, dân an, vật thịnh… 

Dâng hương trước khi chính thức khai hội truyền thống
Dâng hương trước khi chính thức khai hội truyền thống

Đây là  lễ hội truyền thống có nguồn gốc từ xa xưa,  nhằm tôn vinh, tri ân công đức của các anh hùng dân tộc, các vị thành hoàng có công lập làng, xây dựng và bảo vệ đất nước được thờ phụng trong chùa. Cũng là dịp, để du khách thập phương hành hương, chiếm bái, lễ Phật,  phát huy truyền thống đạo lý uống nhớ nguồn, giữ gìn và bảo tồn thuần phong mỹ tục, nét đẹp của văn hóa tâm linh.

Dâng hương trước khi chính thức khai hội truyền thống
Dâng hương trước khi chính thức khai hội truyền thống

Chùa Linh Cảnh nằm trên vùng đất địa linh nhân kiệt phát tích của vương triều Hậu Lê. Sau khi lên ngôi, vua Lê Thái Tổ đã về thăm địa phương và viếng chùa lễ Phật. Vua Lê đặt tên cho làng là Bái Thượng và làng bên là Bái Đô. Chùa nằm trong làng nên cũng có tên là chùa Bái từ đó. Do chiến tranh, truyền thừa bị thất lạc, chùa cũng bị xuống cấp dần theo năm tháng. Tháng 4-1930, Sư cụ Thích Nguyên Tâm ở chùa Đầm đã đứng ra quyên góp Phật tử gần xa; khi hội đủ duyên lành đã cho động thổ trùng từng hạng mục. Đến tháng 9-1937 khánh lạc nhà Tổ và tịnh xá, Phật tử các nơi theo về chùa tu học rất đông.

Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm vào ngày 9-2 (âm lịch)
Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm vào ngày 9-2 (âm lịch)

Kế tục trụ trì là Tỳ-kheo Thích Thanh Nhuận, cho đến năm 1943 Sư đi du phương, chùa giao lại cho Tỳ-kheo Vũ Quang Tráng vừa thọ giới thay thế.

Năm 1951, giặc Pháp ném bom đập Bái Thượng, bắn phá chùa Bái hư hỏng nặng các tượng Phật phải tạm tôn trí ở phủ Mẫu…

Ngày 20-11-1989, chùa Bái được công nhận là di tích lịch sử văn hóa và kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh. Năm 1996, Ban hộ tự, Phật tử cùng với chính quyền địa phương tiến hành trùng tu tôn tạo được ba gian tiền đường và thượng điện thờ Phật. Ngày 8-10-2000, Ban Tôn giáo và UBND tỉnh, BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định bổ nhiệm Thượng tọa Thích Tâm Minh  trụ trì chùa Bái (Linh Cảnh tự).

Hữu Tình – Thành Trung 

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

ads-300x250