Thứ Sáu, 29/09/2023, 00:41 (GMT +7)
| Hà Nội,

Ra mắt Ban Hướng dẫn Phật tử TP.HCM

kich-thuoc-nho00100-0715

Sáng ngày 8/9/2022, tại Hội trường VP BTS GHPGVN TPHCM chùa Việt Nam Quốc Tự (Q.10), Ban Hướng dẫn Phật tử TP.HCM đã làm lễ ra mắt.

kích thước nhỏ00129
kích thước nhỏ00144

HT.Thích Tịnh Hạnh, HT. Thích Như Tín, HT. Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm …; chư tôn giáo phẩm Ban Thường trực Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM, Ban Đại diện Phật giáo 24 quận – huyện đã quang lâm chứng minh buổi lễ.

Ngoài ra còn có sự hiện diện của chư tôn đức Tăng Ni, trụ trì các tự viện có đạo tràng Phật tử tu học; cùng đông đảo Phật tử đại diện các đạo tràng tu học toàn thành phố.

kích thước nhỏ00084
kích thước nhỏ00086

Phát biểu khai mạc buổi lễ, HT. Thích Chơn Không, nhiệt liệt chào mừng sự hiện diện của chư tôn đức, quý quan khách và quý Phật tử tại buổi lễ. Từ đó, Thượng Tọa cho biết, đạo Phật đã có quá trình hòa nhập và đóng góp to lớn đối với tiến trình hình thành và phát triển đất nước. Ngay từ buổi đầu tiên lập quốc, Phật giáo với tinh thần Từ bi – Trí tuệ đã sớm đồng hành và góp sức cho công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước, mang lại hạnh phúc, an vui cho nhân dân. Trải qua các giai đoạn lịch sử, thời nào Phật giáo Việt Nam cũng có những vị Tăng Ni tài năng, đức độ, được quần chúng nhân dân kính phục, tôn làm quốc sư, quân sư để tham vấn các vấn đề hệ trọng của đất nước.

kích thước nhỏ00080
kích thước nhỏ00088
kích thước nhỏ00104

“Tiếp bước các vị tổ sư và chư tôn túc tiền bố hữu công, Phật giáo TP.HCM trong thời gian qua với sự giúp đỡ của các cấp, các ngành; sự đồng tâm hiệp lực trên tinh thần lục hòa cộng trụ của chư Tăng Ni, Phật tử đã làm nên những thành tựu to lớn, thiết thực phụng sự đạo pháp, dân tộc và thành công của đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM nhiệm kỳ X (2022 – 2027) được tổ chức vào trung tuần tháng 8 năm 2022 là một hệ quả tất yếu.”,  Thượng Tọa khẳng định.

Tuy nhiên, theo Thượng Tọa, ngành Hướng dẫn Phật tử TP.HCM vẫn còn nhiều vấn đề cần lưu tâm trong thời gian tới về: Tính hiệu quả công tác vận động thực hiện chương trình “Phật hoá gia đình”; trách nhiệm hộ trì Tam bảo của người Phật tử tại gia; mô hình sinh hoạt tu học, giải trí của thanh thiếu nhi Phật tử tại các tự viện; đổi mới phương thức sinh hoạt tu học của GĐPT hiện nay; truyền bá Phật pháp ở vùng đồng bào các dân tộc; việc tổ chức và phát triển đạo tràng Bát quan trai, khóa tu Phật thất, khóa tu Một ngày niệm Phật, khóa tu Một ngày an lạc…v.v.

Từ đó Thượng Tọa mong rằng, dịp họp mặt này tất cả đại biểu hãy tham gia thảo luận, trình bày ý kiến quan điểm của mình; tận dụng khoảng thời gian quý báu này để cùng nhau chia sẻ, trao đổi và đúc kết thành những bài học góp phần xây dựng ngành Hướng dẫn Phật tử trước vận hội mới.

Nhân cơ  hội này, Thượng Tọa thượng cũng thể hiện việc tri ân và trước những cống hiến đối với hoạt động Hướng dẫn Phât tử thành phố của các bậc tôn túc, chư Tăng Ni và quí cư sĩ khả kính đi trước. Vì điều kiện thời gian và sức khỏe nên nhiều vị không thể tiếp tục đồng hành trong nhiệm kỳ mới nhưng sự đóng góp và giá trị để lại cần phải ghi nhận.

kích thước nhỏ00106
kích thước nhỏ00124

Ngay sau đó, TT. Thích Trung Nguyện, Ủy viên BTS, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS đã tuyên đọc quyết định bổ nhiệm thành phần nhân sự Ban Hướng dẫn Phật tử TP.HCM nhiệm kỳ X (2022 – 2027 ) gồm 49 thành viên do HT.Thích Chơn Không làm Trưởng ban.

Thay mặt Ban Thường trực Ban Trị sự PG TP.HCM, HT. Thích Lệ Trang, Trưởng BTS GHPGVN TPHCM trao quyết định và hoa chúc mừng các thành viên.

kích thước nhỏ00102

Trình bày phương hướng hoạt động nhiệm kỳ X của Ban Hướng dẫn Phật tử, TT.Thích Thiện Chơn, Phó Thường trực BHDPT GHPGVN TPHCM đã nêu 21 điểm cần thực hiện trong đó tập trung vào xây dựng, phát triển các đạo tràng tu học; đầu tư cho hoạt động của Gia đình Phật tử và thực hiện các công tác hướng đến cộng đồng.

kích thước nhỏ00087

Trong lời đạo từ, HT Thích Lệ Trang, Trưởng BTS GHPGVN TPHCM đã đánh giá cao các hoạt động của Ban Hướng dẫn Phật tử nhiệm kỳ IX trong nhiệm kỳ mới Hòa thượng cho rằng toàn Ban cần bổ sung nhiệm vụ xây dựng các mô hình sinh hoạt và hỗ trợ dành cho đối tượng học sinh, sinh viên; xây dựng mô hình tu học hiện đại định hướng 4.0; chuyên môn hóa các đạo tràng tu học.

kích thước nhỏ00100

Dịp này, Ban Hướng dẫn Phật tử cũng công bố và ra mắt Ban bảo trợ với 8 thành viên do TT. Thích Thiện Chơn làm Trưởng ban; triển khai các nghị quyết của ngành và tổ chức thảo luận ghi nhận ý kiến của đại biểu về chương trình hoạt động nhiệm kỳ mới.

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/
Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

ads-300x250