Thứ Ba, 05/12/2023, 18:25 (GMT +7)
| Hà Nội,

Phước và đức cho sự giàu có bền vững

Adep6.phatgiao.org.vn

Đời cho ta nghèo thiếu, ta biến nó thành cơ hội để có được nhiều thứ mà người giàu không thể có. Đó là lòng biết ơn, sự hạnh phúc đối với cả những điều tốt nhỏ nhặt nhất. Là trái tim biết thương xót, sẻ chia với những người đồng cảnh ngộ.

Người nào tích cực làm phước sâu dày, bền vững, có đạo đức lớn, khiêm tốn, từ bi, trí tuệ thì sự giàu có kéo dài tới nhiều đời con cháu. Còn người nào khi giàu lên mà kiêu ngạo, khinh người, ăn chơi hưởng thụ sa đọa thì giàu có sẽ chỉ tạm thời trong một giai đoạn là hết, một người đang giàu trở nên nghèo khổ ngay trong kiếp sống đó không phải là chuyện hiếm thấy.

Cho nên, việc làm phước phải liên tục, không được gián đoạn. Rồi khi quả báo đến, bắt đầu được khá giả thì lúc nào cũng phải khiêm cung, kín đáo, phải giữ mình. Phải tôn trọng mọi người, nhất là những người nghèo hơn, người càng ít tiền hơn mình thì càng phải tôn trọng, càng phải thương yêu, không bao giờ được có thái độ phân biệt, khinh rẻ. Nhờ vậy mà chúng ta có được cả phước, cả đức để giữ cho sự giàu có của mình bền vững, kéo dài suốt bao nhiêu đời chưa hết.

de-co-ca-phuoc-va-duc-cho-su-giau-co-ben-vung-111100

“Nghèo là quà tặng của trời đất ban cho những người biết hưởng. Những người có đạo lý, có trí tuệ mà may mắn được nghèo thì phải nói là tuyệt vời”. Chúng tôi nói câu này nghe thì có vẻ ngược đời nhưng đó là sự thật.

Đời cho ta trái ớt cay, ta xin thêm một chút muối nữa làm thành món muối ớt ăn cơm ngon vô cùng. Đời cho ta một trái chanh chua, ta thêm ít nước, ít đường thành ly chanh đường cực kỳ hấp dẫn.

Thì cũng vậy, đời cho ta nghèo thiếu, ta biến nó thành cơ hội để có được nhiều thứ mà người giàu không thể có. Đó là lòng biết ơn, sự hạnh phúc đối với cả những điều tốt nhỏ nhặt nhất. Là trái tim biết thương xót, sẻ chia với những người đồng cảnh ngộ. Là ý chí cố gắng nỗ lực vươn lên, không ỷ lại, không hợm hĩnh…

TT. Thích Chân Quang. 

 

 

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250