Thứ Sáu, 08/12/2023, 20:40 (GMT +7)
| Hà Nội,

Phát hiện tượng Phật 1.900 năm ở Ai Cập cổ đại

Vne Statue 1305 1683082951 1301

Bức tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni với vầng hào quang sau lưng có thể do người dân Ấn Độ sinh sống ở thành phố Berenike tạo ra ở thế kỷ 1.

Bức tượng Phật 1.900 năm tuổi được phát hiện thành phố cảng Ai Cập cổ đại Berenike bên bờ Biển Đỏ, nhiều khả năng thuộc về một người di cư đến từ Nam Á, Live Science hôm 2/5 đưa tin. Bức tượng Phật mô tả Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sống ở Nam Á cách đây 2.550 năm. Ngài vốn xuất thân là thái tử, nhưng sau đó đã từ bỏ cuộc sống vinh hoa phú quý để tu đạo.

Bức tượng mới tìm thấy có niên đại vào năm 90 – 140, theo Steven Sidebotham, giáo sư lịch sử ở Đại học Delaware, đồng giám đốc dự án Berenike. Mẫu vật cao 71 cm hình Đức Phật đang đứng và cầm vạt áo ở tay trái, đại diện của Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết. Sau lưng Đức Phật có một vầng hào quang. Bức tượng ra đời vào thời đế quốc La Mã kiểm soát Ai Cập. Ai Cập và Ấn Độ có nhiều hoạt động thông thương trong thời kỳ đó. Tàu thuyền đến từ Ai Cập thường chở ngà voi, ớt, vải vóc cùng nhiều sản phẩm khác tới Ai Cập. Có thể bức tượng Phật được chế tác bởi người dân đến từ Nam Á sống ở Berenike.

Ngoài bức tượng, các nhà khảo cổ còn tìm thấy chữ khắc bằng tiếng Phạn ở Berenike. Dù chữ khắc bị phá hủy, nó được tạo ra trong thời kỳ thống trị của hoàng đế La Mã Marcus Julius Philippus, trị vì từ năm 244 đến 249. Sidebotham và cộng sự đang chuẩn bị để công bố phát hiện trên tạp chí.

Theo Richard Salomon, chữ khắc bằng tiếng Phạn chỉ ra có một cộng đồng thương nhân Ai Cập định cư ở Ai Cập cổ đại thay vì đi ngang qua để buôn bán. Các ghi chép lịch sử cũng cho thấy có người Ấn Độ sống ở Alexandria.

An Khang (Theo Live Science)

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250