Thứ Ba, 27/02/2024, 09:47 (GMT +7)
| Hà Nội,

Ông Hun Sen được tặng giống gạo từ thời Đức Phật

Gao Kala 1350

Gạo Kalanamak, giống gạo được cho là trồng từ thời Đức Phật, được trung tâm Phật giáo Lumbini (Nepal) tặng Campuchia, Khmer Times đưa tin ngày 30/4.

Nhân dịp lễ Phật Đản Phật lịch 2567, tỳ kheo Metteyya (thế danh Abhadhesh Kumar Tripathi), Phó chủ tịch Quỹ Phát triển Lumbini, sẽ trao tặng món quà này cho Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Tỳ kheo Metteyya cho biết trước lời đề nghị của Thủ tướng Hun Sen, loại gạo Kalanamak từ Lumbini – nơi Đức Phật ra đời – sẽ được tặng nhân dịp lễ Phật đản quốc tế được tổ chức tại Campuchia ngày 2/5 tới.

Tỳ kheo Metteyya đã nhận gạo từ Trung tâm Nghiên cứu Du lịch Nông nghiệp Lumbini hôm 28/4. Trung tâm này đã nuôi trồng gạo Kalanamak trong bốn năm qua.

Theo tỳ kheo Metteyya, ông Hun Sen đã yêu cầu bảo tồn gạo Kalanamak do đây là giống gạo quan trọng vào thời Đức Phật. Các tài liệu lịch sử ghi nhận gạo Kalanamak từng được trồng trong lễ hội bắt đầu một vụ mùa mới tại quê hương Đức Phật, Khmer Times cho biết.

Gạo Kalanamak được trồng ở cả Nepal lẫn khu vực đông bắc bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, theo Hindu. Với vỏ màu đen và mùi thơm đậm, gạo Kalanamak có hàm lượng kali, protein, chất xơ, vitamin B, sắt và chất chống oxy hóa cao.

Hội đồng Nghiên cứu Nông nghiệp Nepal đã phát triển một giống gạo tiên tiến hơn từ loại gạo này, lấy tên là Suddhodana Kalanamak. Bên cạnh đó, Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Ấn Độ cũng đã phát triển hai giống gạo lùn mới từ giống gạo Kalanamak ban đầu. Năng suất của hai loại gạo mới cao gấp đôi so với giống gạo truyền thống.

Việt Hà

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250