Thứ Ba, 26/09/2023, 12:27 (GMT +7)
| Hà Nội,

Nữ Phật tử Niệm Từ nhận kỷ lục thế giới về sưu tập ấm tử sa

tra-su-112-1711

Nữ Phật tử – trà sư Ngô Thị Thanh Tâm, pháp danh Niệm Từ đã chính thức nhận bằng kỷ lục thế giới do Liên minh Kỷ lục Thế giới trao tặng, với nội dung “Người sở hữu bộ sưu tập 1.000 ấm chén tử sa “Tâm Trà Diệu Bảo” ở các niên đại đa dạng về kiểu dáng số lượng nhiều nhất thế giới”.

Buổi lễ được tổ chức trang trọng tại TP.HCM với 300 người yêu mến và thân hữu tham dự, chúc mừng.

“30 năm trước ấm và trà tìm tôi, 30 năm sau tình yêu ấy trong tôi vẫn vẹn nguyên và sẽ mãi theo tôi trong suốt hành trình đời mình”, trà sư Ngô Thị Thanh Tâm chia sẻ với Phatgiao.org.vn.

“Yêu ấm không thể quên trà”. Theo đó, tình yêu ấm cổ và trà đã theo Phật tử Niệm Từ trong nhiều năm qua. Chị đã đến nhiều nơi trồng chè trong và ngoài nước, tìm hiểu, sưu tầm nhiều loại trà quý, nắm rõ mỗi loại trà ở một vùng đất với kỹ thuật riêng trong thu hái, chế biến để cho ra trà ngon và phù hợp với sức khỏe.

Bộ sưu tập ấm chén tử sa đồ sộ của Phật tử Ngô Thị Thanh Tâm
Bộ sưu tập ấm chén tử sa đồ sộ của Phật tử Ngô Thị Thanh Tâm

Tình yêu với trà và ấm đã được trà sư Ngô Thị Thanh Tâm thể hiện trong tập sách “Trà Duyên” và cuốn “Tâm Trà Diệu Bảo”, do chính con gái mình thiết kế, in ấn.

Nói về ấm với niềm đam mê, trà sư cho biết, gần 30 năm tìm tòi sưu tập, chị đã có trên 1.000 ấm tử sa cùng với nhiều bộ chén từ nguyên liệu quý hiếm độc đáo. 

“Trên 1.000 ấm tử sa cũng là ngần ấy câu chuyện về mỗi chiếc ấm, bởi mỗi chiếc ấm đối như một sinh mệnh, nó không chỉ ở kỳ công, kỳ duyên của người sưu tầm mà chính ở sự tài hoa, sáng tạo, tâm huyết, trí tuệ của nghệ nhân”, trà sư Ngô Thị Thanh Tâm nói. 

Theo chị, những chiếc ấm như đại diện cho những thời kỳ văn hóa, là bộ mặt của sự tiến bộ, là chỉ báo, dấu hiệu đặc trưng cho thẩm mỹ của từng thời đại trong quá trình hình thành và phát triển ấm tử sa.

Với sự trân quý và công phu, cùng những giá trị tuyệt vời của hơn 1.000 bộ ấm chén trà tử sa với tên gọi “Tâm Trà Diệu Bảo”, các chuyên gia trong lĩnh vực đã đánh giá cao.

Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm và các kỷ lục được nhận từ trong nước, châu Á và nay là Thế giới
Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm và các kỷ lục được nhận từ trong nước, châu Á và nay là Thế giới

Đặc biệt, tháng 4/2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã xác lập kỷ lục cho bộ “Tâm Trà Diệu Bảo” và đến tháng 10/2022, đại diện Tổ chức Kỷ lục châu Á cũng trao bằng xác lập kỷ lục châu Á cho bà Tâm với cùng nội dung: “Người sở hữu bộ sưu tập 1.000 ấm chén tử sa “Tâm Trà Diệu Bảo” ở các niên đại đa dạng về kiểu dáng số lượng nhiều nhất”.

Nhiều thân hữu, chư tôn đức, trà hữu chúc mừng tân kỷ lục gia thế giới Ngô Thị Thanh Tâm
Nhiều thân hữu, chư tôn đức, trà hữu chúc mừng tân kỷ lục gia thế giới Ngô Thị Thanh Tâm

Được biết, ấm chén tử sa là loại ấm trà làm từ đất sét tử sa khai thác ở vùng Nghi Hưng, thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ấm tử sa dùng để pha trà thơm ngon hơn rất nhiều so với ấm thông thường do đặc tính giữ nhiệt của đất tử sa được chế tác và nung ở nhiệt độ khác nhau. Tuy nhiên, điều độc đáo nhất mà người sành ấm tử sa đam mê đó chính là nghệ thuật chuyển tải thông điệp văn hóa trà được nâng lên thành Trà đạo qua hình dáng ấm và minh họa thơ ca, hội hoạ, thư pháp… khắc trên ấm.

Trăn trở cách bảo tồn và phát huy giá trị của trà cổ thụ Việt Nam, bà Tâm cho rằng đây là dòng trà tự nhiên, quý hiếm, được chế biến thủ công, giàu năng lượng tinh thần, tốt cho sức khỏe, cần được vươn ra thế giới.

Lưu Đình Long

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

ads-300x250