Thứ Hai, 04/03/2024, 19:16 (GMT +7)
| Hà Nội,

Ninh Bình: Lễ húy hiệp kỵ chư vị lịch đại Tổ sư tổ đình Kim Liên – chùa Đồng Đắc

A1 5 2047

Sáng 23-02, tại tổ đình Kim Liên – chùa Đồng Đắc (xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), môn đồ đệ tử đã trang nghiêm tổ chức lễ  huý kỵ Tổ Sư Khai Sáng Tổ Đình và Hiệp kỵ chư vị lịch đại Tổ Sư.

Tại buổi lễ, chư tôn đức đã thành kính dâng hương tưởng niệm, tri ân công đức của các chư vị lịch đại Tổ sư theo nghi lễ truyền thống của Phật giáo.Chư tôn đức Tăng niệm hương, bạch Phật cử hành lễ  huý kỵ Tổ Sư Khai Sáng Tổ Đình và Hiệp kỵ chư vị lịch đại Tổ Sư.

Hòa thượng Thích Thọ Lạc, Trưởng ban Văn hóa T.Ư GHPGVN, trụ trì  tổ đình Kim Liên – Chùa Đồng Đắc đã  tóm tắt quá trình hình thành và phát triển tổ đình Kim Liên – Đồng Đắc qua các thời kỳ, các đời sư Tổ.

Theo đó, tổ đình Kim Liên được hình thành năm 1838 sau khi huyện Kim Sơn được hình thành 9 năm. Tổ đầu tiên của tổ đình Kim Liên là người họ Lê pháp hiệu là Từ Tế, trụ trì tại tổ đình Phúc Nhạc (xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình).

Quang cảnh buổi lễ

Quang cảnh buổi lễ

Đời vua Minh Mệnh, Nguyễn Công Trứ được cử làm Doanh điền sứ ra Ninh Bình chiêu mộ dân nghèo đi khai hoang vùng ven biển, Tổ Thích Từ Tế đã cùng Nguyễn Công Trứ vận động quần chúng nhân dân khai sơn huyện Kim Sơn thành công.

Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ thấy công đức của Tổ Phổ Tế rất lớn đã trình với nhà vua để ban thưởng, nhưng vì dân vì nước Tổ đã không tiếp nhận. Với nguyện vọng “ở đâu có dân thì ở đó có tín ngưỡng của Phật giáo”, Tổ Phổ Tế rất mong có một ngôi chùa mới tại nơi đây. Nguyễn Công Trứ đã tiếp nhận ý nguyện của Tổ, về đệ trình với nhà vua cho phép xin đất để xây dựng chùa. Chùa Đồng Đắc là ngôi chùa đã được Tổ Từ Tế xây dựng khai tràng thuyết pháp.

Chư tôn đức Tăng và Phật tử tụng kinh cầu an

Chư tôn đức Tăng và Phật tử tụng kinh cầu an

Đệ nhị Tổ chùa Đồng Đắc ăn chay từ trong bụng mẹ mang họ Trần. Đệ tam Tổ làm quan tại triều họ Lê. Đời thứ tư là Tổ Thích Thanh Nghĩa  ở Đại Hữu, tu một thời gian về Quảng Bá tu học thuộc dòng pháp Tào Động.Đời Tổ thứ 5 là Hòa thượng Thích Đức Nhuận – Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN. Đến nay chư tôn đức tại tổ đình Kim Liên đang duy trì tiếp nối và phát triển là thế hệ đời thứ 6.

 Hòa thượng Thích Thọ Lạc cũng đã  tán thán tinh thần tri ân báo ân của môn đồ đệ tử, đồng thời khuyến tấn chư Tăng Ni và Phật tử noi gương công hạnh của thầy tổ tiếp tục giữ gìn và phát triển ngôi tổ đình ngày thêm hưng thịnh.

Trước đó, ngày 22-02, Hòa Thích Thọ Lạc,  chư tôn đức Tăng  và môn đồ đệ tử đã dâng hương, sái tịnh, tụng kinh  và nhiễu tháp tưởng niệm về công đức cao dày của chư vị khai sơn  tổ đình Kim Liên – chùa Đông Đắc  và công hạnh chư vị lịch đại  Tổ sư qua các thời kỳ.

Chư tôn đức Tăng đã dâng hương, tưởng niệm trước bảo tháp ngày 22-02

Chư tôn đức Tăng đã dâng hương, tưởng niệm trước bảo tháp ngày 22-02

Nhất tâm cầu nguyện

Nhất tâm cầu nguyện

Hữu Tình 

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250