Thứ Ba, 03/10/2023, 21:51 (GMT +7)
| Hà Nội,

“Ni trưởng Thích Nữ Huệ Giác con thuyền thanh lương”

anh-1020

Tiểu sử Ni trưởng Thích Nữ Huệ Giác – Tông Trưởng Liên Tông Tịnh Độ Non Bồng

Quyển sách “Ni trưởng Thích Nữ Huệ Giác con thuyền thanh lương” do Liên Tông Tịnh Độ Non Bồng biên soạn

Quyển sách “Ni trưởng Thích Nữ Huệ Giác con thuyền thanh lương” do Liên Tông Tịnh Độ Non Bồng biên soạn

Nhớ lại ngày cũ tháng Chạp vừa qua, từ quê hương Thanh Hóa hay tin Sư Bà thượng Huệ hạ Giác thuận thế vô thường, an nhiên viên tịch, gia đình chúng con cố nén xúc động, vội vã trở về chốn Tổ, dự lễ tang Người:

“Những tưởng mươi xuân nữa bên Già

Được dâng Sư Bà chén Trà Thanh Hóa

Bên Thiền Am Bạch Tịnh lắng nghe lời Già dạy

Trong tiếng Đai Bi ngân vang…Người quẩy gót về Tây…”

Diễm phúc cho chúng con, tuy ở rất xa xôi nhưng vẫn có thời khắc quý giá bên Sư Bà. Tuy rất kiệm lời nhưng những lời dạy của Tổ Thầy đã trở thành dấu ấn khó phai trong đời con:

“Làm người Phật tử Tây Phương

Trên non dưới thế tuyết sương bền lòng

Dầu cho cực khổ mặn nồng

Chí tâm niệm Phật thoát vòng tử sanh”

Oai đức và từ tâm của Sư Bà đã truyền năng lượng tới gia đình bé nhỏ của chúng con, Người từng dạy Nhà giáo Việt Nam phải luôn sống với tâm đức, tuệ đức và tinh tấn tu tập, xứng đáng là con cháu của Già. Tuy biết Già là một bậc Thầy tâm linh hiếm có chốn Tòng Lâm, nhưng cho đến khi được cầm quyển sách trên tay chúng con mới hiểu thêm về Sư Bà của chúng con – Tông trưởng cả một Tông Phong với hàng ngàn Tăng Ni và hàng vạn tín đồ nhưng vẫn giản dị, đơn sơ, khiêm cung và từ nhẫn.

Từng bài viết trong cuốn sách nhỏ đã cho những người Phật tử miền Bắc chúng con thấy được một bậc Ni lưu Đức hạnh, tận tụy cưu mang người già cô đơn, trẻ nhỏ bất hạnh, kẻ có hoàn cảnh khó khăn; giáo dưỡng hàng trăm đệ tử trưởng thành, hàng vạn Phật tử là cận sự Tam Bảo; chứng minh hay xây dựng gần 200 ngôi chùa cho hệ phái; giảng hàng ngàn pháp thoại; suốt cuộc đời thầm lặng đi gieo mầm xanh cho cuộc đời như khai khẩn đất hoang, trồng cả ngàn mẫu rừng bảo vệ môi trường sinh thái làm đẹp thắng cảnh quê hương, văn hóa sử nước nhà…

Quả đúng là:

Trăm năm công khó không người biết

Một kỷ siêu thăng thiên hạ hay

Quyển sách đã ghi chép lại những dòng lưu niệm về Ni trưởng của quý chư tôn thạc đức trong Hội Đồng Chứng Minh, Hội Đồng Trị Sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, Phân Ban Ni Giới Trung Ương, Viện Nghiên Cứu Phật học Việt Nam, Học Viện Phật giáo Việt Nam,…, tập hợp một số bài viết của các giáo sư, các nhà nghiên cứu về Liên Tông Tịnh Độ Non Bồng và cuộc đời đạo nghiệp của Ni trưởng Huệ Giác.

Từng trang giấy nhỏ như từng cánh sen hồng làm rõ lên phần nào đạo nghiệp của một Bậc Thầy khả kính, lưu lại đây những dấu ấn của Chư Tôn Đức Tăng Ni hay hàng đệ tử, đệ tôn và quý nhân sĩ trong ngoài nước với Sư Bà.

“Con Thuyền Thanh Lương” đối với chúng con như một tư liệu quý giá để có thể hoài niệm về Ni trưởng – một Bậc chân sư khả kính. Xin thành kính đảnh lễ và tri ân quý Ngài đã kịp thời thực hiện quyển sách “Ni trưởng Thích Nữ Huệ Giác con thuyền thanh lương” vào đúng thời điểm chúng con đang rất cần một năng lượng an lành như gió xuân như nắng sớm sưởi ấm lòng người khi Đức Thầy đi về cõi Niết Bàn vô tung bất diệt.

Đọc tác phẩm trong một sáng xuân miền Bắc, chúng con như được trở về núi Dinh – Tổ đình Linh Sơn thâm trầm, tịch mặc – nguồn cội của các bậc Tổ Tông Phong đã dìu dắt chúng con tu học theo hạnh nguyện của Sư Bà – Bậc Thầy nhân ái, trí tuệ, từ bi hiếm có giữa hồng trần.

“Già” là tiếng gọi thân thương của hàng đệ tử đối với Ni trưởng Huệ Giác – Tông trưởng Liên Tông Tịnh Độ Non Bồng – Viện chủ Tổ đình Quan Âm Tu Viện – Biên Hòa – Đồng Nai.

 

Nguyễn Văn Dũng – Pháp danh: Thiện Nghiêm

*Hiệu Trưởng Trường THCS Thiệu Trung (Thiệu Hoá- Thanh Hoá)

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

ads-300x250