Thứ Tư, 21/02/2024, 05:10 (GMT +7)
| Hà Nội,

Nhân tâm tựa như con đường…

Chùa Hương Tích Là Một Trong Những Ngôi Chùa Có Lịch Sử Lâu đời Nhất Tại Việt Nam Có Niên đại Hàng Nghìn Năm. Tương Truyền, Chùa được Xây Dựng Từ Thế Kỷ Xiii Vào Thời Nhà Trần. La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp Từ Nhắc đến Lịch Sử Hình Thành Của Chùa Qua 2 Câu Thơ “hương Tích Trần Triều – Hồng Sơn đệ Nhất Phong” (hương Tích Ngôi Chùa đời Trần – Dựng Trên Ngọn Núi đẹp Nhất Ngàn Hống).

Nhân sinh, bất quá chỉ giống như một ly trà, đầy cũng tốt, vơi cũng tốt, cần chi phải tranh giành? Đậm cũng tốt, nhạt cũng tốt, đều có hương vị riêng của nó; ấm áp cũng được, lạnh lẽo cũng chẳng sao, nhìn nhau mỉm cười.

1. Mở tâm

Cho người thuận tiện, chính là lưu lại cho mình hậu phúc. Lòng người vốn tương thông với nhau, bạn nhường người khác một bước, người khác sẽ nhường bạn một đường.

Nhân tâm tựa như con đường, càng so đo, con đường càng hẹp; càng rộng mở, con đường càng thoáng đãng. Tha thứ, dường như là giúp cho người khác, nhưng kỳ thực là mở cho lòng mình một con đường.

Trân trọng mọi nhân duyên gặp gỡ trong đời, hết lòng đối đãi

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

2. Độ lượng

Con người sống ấy, không cần mọi thứ đều phải minh bạch. Nước quá trong ắt không có cá, người quá thanh cao thì không mấy bạn bè.

Cùng người nhà tranh giành, nếu thắng, thì tình thân rạn vỡ;

cùng người yêu tranh giành, nếu thắng thì tình cảm nhạt phai;

cùng bằng hữu tranh giành, nếu thắng, thì tình nghĩa chẳng còn.

Tranh giành chính là lý, thua là tình, tổn thương lại chính là mình.

Đen là đen, trắng là trắng, mọi chuyện cứ để thời gian sẽ chứng minh. Buông cố chấp, làm người độ lượng, sẽ thắng cả cuộc đời; thêm một phần bình thản, thêm một chút ôn hòa, cuộc sống mới ấm áp ánh dương.

3. Tùy duyên

Nhân sinh, bất quá chỉ giống như một ly trà, đầy cũng tốt, vơi cũng tốt, cần chi phải tranh giành? Đậm cũng tốt, nhạt cũng tốt, đều có hương vị riêng của nó; ấm áp cũng được, lạnh lẽo cũng chẳng sao, nhìn nhau mỉm cười.

Cuộc sống, bởi vì quan tâm, cho nên có khổ sở vì nghi ngờ, cho nên mới tổn thương vì người kia lạnh nhạt ?!

Sống biết xem nhẹ, cho nên vui vẻ; sống biết đạm bạc, cho nên hạnh phúc. Chúng ta đều là những vị khách qua đường, rất nhiều sự tình, chúng ta đều không thể làm chủ được, do ý muốn làm chủ mọi thứ theo ý mình nên mới có khổ đau, hết thảy đều nên để tùy duyên vậy.

Như Nhiên

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250