Chủ Nhật, 24/09/2023, 11:49 (GMT +7)
| Hà Nội,

Ngôi trường bằng nhựa tái chế đầu tiên tại Việt Nam

a2-0727

Điểm nhấn nổi bật của điểm trường Mầm non Ngải Phóng Chồ là được xây dựng hoàn toàn bằng vật liệu tái chế giúp giảm phát thải 115 tấn nhựa như một thông điệp mạnh mẽ, một lời nhắn nhủ cho thế hệ mầm non, thế hệ tương lai của đất nước về việc bảo vệ môi trường.

UBND huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn Đầu tư và Thương mại INTRACO khánh thành, bàn giao điểm trường Mầm non thôn Ngải Phóng Chồ, xã Cao Sơn – xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Mường Khương.

Đây là ngôi trường bằng nhựa tái chế đầu tiên tại Việt Nam, được hoàn thành đúng dịp Trung thu cũng là lúc các em nhỏ bắt đầu năm học mới.Điểm trường được khởi công ngày 1/6/2022 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn Đầu tư và Thương mại INTRACO đồng chủ trì. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn Đầu tư và Thương mại INTRACO đồng thời là đơn vị tài trợ, thiết kế thi công. Điểm trường mới có tổng diện tích 1.036 m2 với 3 lớp học, 1 bếp ăn và 2 phòng chức năng, đảm bảo nhu cầu dạy, học mẫu giáo cho 100 cháu.

Điểm nhấn nổi bật của điểm trường Mầm non Ngải Phóng Chồ là được xây dựng hoàn toàn bằng vật liệu tái chế giúp giảm phát thải 115 tấn nhựa như một thông điệp mạnh mẽ, một lời nhắn nhủ cho thế hệ mầm non, thế hệ tương lai của đất nước về việc bảo vệ môi trường. 

Ngôi trường được xây dựng bằng nhựa tái chế. Ảnh: Hương Thu/TTXVN

Ngôi trường được xây dựng bằng nhựa tái chế. Ảnh: Hương Thu/TTXVN

Điểm trường mang đậm âm hưởng vùng cao với những khối nhà lên xuống trùng điệp; các mảng sân in dấu nếp ruộng bậc thang men theo sườn núi, hình tán cây sa mộc cách điệu bằng gạch mềm; khu sân chơi và hàng rào bao quanh sặc sỡ được lấy cảm hứng từ sắc màu thổ cẩm của đồng bào dân tộc Mông.

Khi biết chủ trương xây dựng điểm trường mới, người dân rất phấn khởi và đồng tình ủng hộ. Nhiều gia đình có đất tại địa điểm dự kiến xây dựng đã nhất trí hiến đất bởi họ hiểu đây là một công trình có ý nghĩa quan trọng, đem lại một môi trường học tập an toàn và tốt nhất cho con em của mình cũng như người dân trong thôn.Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Mường Khương Lê Ngọc Dương nêu rõ, điểm trường giúp hơn 60 học sinh mầm non ở thôn Ngải Phóng Chồ có trường, lớp học hiện đại, khang trang, sạch đẹp, trở thành điểm đến nổi bật của địa phương.

Chủ tịch UBND huyện Mường Khương mong muốn địa phương sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, kêu gọi, kết nối, hỗ trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để xây dựng thêm nhiều công trình trường học, nhà ở, cơ sở vật chất; giúp người dân Mường Khương vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên mảnh đất quê hương; góp phần giữ vững chủ quyền nơi phên dậu của Tổ quốc. Đánh giá cao mục đích, ý nghĩa của công trình đối với nền giáo dục và môi trường của địa phương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều công trình xây dựng mang đến niềm vui, hạnh phúc cho trẻ em miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn gắn với sự nghiệp bảo vệ môi trường.

Điểm trường giúp hơn 60 học sinh mầm non ở thôn Ngải Phóng Chồ có điều kiện học tập tốt hơn. Ảnh: Hương Thu/TTXVN

Điểm trường giúp hơn 60 học sinh mầm non ở thôn Ngải Phóng Chồ có điều kiện học tập tốt hơn. Ảnh: Hương Thu/TTXVN

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tin tưởng rằng mô hình của điểm trường này sẽ ngày càng được nhân rộng trên địa bàn huyện Mường Khương và các địa phương trong cả nước.

Theo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn Đầu tư và Thương mại INTRACO – đơn vị chuyên tư vấn và phát triển dự án theo Cơ chế phát triển sạch (Clean Development Machanism – CDM), biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa đang trở thành một trong những vấn đề bức thiết hàng đầu mà các quốc gia trên thế giới phải đối mặt.

Số liệu thống kê từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, hằng năm Việt Nam có khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường. Nhằm góp phần xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của các tỉnh vùng cao, Công ty mong muốn xây tặng các ngôi trường mới, an toàn, thân thiện với môi trường, đồng thời là một điểm nhấn trong chuỗi sản phẩm của du lịch của mỗi địa phương.

Học sinh và cô giáo vùng cao phấn khởi khi có điểm trường mới. Ảnh: Hương Thu

Học sinh và cô giáo vùng cao phấn khởi khi có điểm trường mới. Ảnh: Hương Thu

Với mục tiêu đó, ngôi trường không chỉ tạo hứng thú trong học tập cho các em nhỏ, mà còn giúp các em tiếp cận với ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường từ rác thải nhựa được sản xuất với kĩ thuật hiện đại để trở thành vật liệu xây dựng đạt chuẩn về độ bền, an toàn.

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

ads-300x250