Thứ Sáu, 01/12/2023, 20:31 (GMT +7)
| Hà Nội,

Ngôi chùa Việt lớn nhất trên đất Canada

Chua Lam Bao Son Canada2

Được xây dựng tại thị trấn Harrington, tỉnh Quebéc, Canada, chùa Tam Bảo Sơn (còn gọi là Đại Tòng lâm Tam Bảo Sơn) được xem là trung tâm văn hóa Phật giáo lớn nhất của cộng đồng người Việt ở nơi đây.

Tọa lạc cạnh xa lộ 117, thuộc thị trấn Harrington, tỉnh Quebéc, cách thủ đô Ottawa khoảng 140 km, chùa Tam Bảo Sơn nằm trên khuôn viên rộng 337 ha với những dãy núi cao bao bọc, suối nước, rừng cây và những thảm cỏ xanh mướt, mang vẻ đẹp độc đáo của không gian kiến trúc Phật giáo hòa quyện cùng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ.

Quang cảnh chùa.

Quang cảnh chùa.

Chùa được Hòa thượng Thích Thiện Nghị khởi công xây dựng từ năm 1988 trên một vùng đất rộng 337ha gần chân núi Mont – Tremblant. Sau 15 năm khai phá và xây dựng, năm 2003 chùa chính thức được khánh thành trong niềm vui khôn tả của đồng bào Việt kiều ở đất nước lạnh giá này.

Kiến trúc chùa Tam Bảo Sơn rất độc đáo với chính điện là: Thiên Phật Tam Bảo Sơn có tượng Phật Thích Ca cao 25m. Xung quanh có thêm 1.000 bức tượng Phật lớn, nhỏ với 5 biểu tượng khác nhau tượng trưng cho 5 cách hoằng pháp của đức Thế Tôn.

Giảng đường Phú Lâu Na

Giảng đường Phú Lâu Na

Hai bên đường dẫn vào chính điện đặt 18 bức tượng đức A la hán đúc bằng đồng thau với dáng uy nghiêm, nhưng rất thân thiện. Phía sau có thư viện Phật giáo với trên 50.000 đầu sách. Ngoài ra, trải đều trên diện tích rộng lớn của chùa là 14 khu vườn và tượng đài với những nét đặc trưng của văn hóa Phật giáo.

Sự kết hợp hoàn hảo của vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, sự trang nghiêm nơi đền đài, các pho tượng Phật đã biến Đại Tòng lâm Tam Bảo Sơn thành một quần thể kiến trúc Phật giáo độc đáo nhất giữa đất trời Canada.

Nơi đây đã, đang và sẽ là nơi gặp gỡ của những người thành kính với Phật, hơn hết đó là những người con được sinh ra trên cùng mảnh đất Việt Nam thân yêu.

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250