Chủ Nhật, 01/10/2023, 06:32 (GMT +7)
| Hà Nội,

Ngôi chùa gỗ khổng lồ nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc

2-0744

Todaiji là một trong những ngôi chùa nổi tiếng và có ý nghĩa lịch sử nhất của Nhật Bản và là một thắng cảnh của Nara.

Todaiji hay Đông Đại Tự được xây dựng vào năm 752 với tư cách là ngôi chùa đứng đầu của tất cả các ngôi chùa Phật giáo cấp tỉnh của Nhật Bản và phát triển mạnh mẽ đến mức thủ đô được chuyển từ Nara đến Nagaoka vào năm 784 để giảm bớt ảnh hưởng của chùa đối với các công việc của chính phủ.

1

Cho đến gần đây, chính điện của Todaiji, Daibutsuden (Sảnh Đại Phật), đã giữ kỷ lục là tòa nhà bằng gỗ lớn nhất thế giới, mặc dù thực tế là việc tái thiết năm 1692 hiện tại chỉ bằng 2/3 kích thước của ngôi chùa ban đầu. Tòa nhà đồ sộ có một trong những bức tượng Phật bằng đồng lớn nhất Nhật Bản (Daibutsu). Tượng Phật ngồi cao 15 mét tượng trưng cho Như Lai (Vairocana) và hai vị Bồ tát ở hai bên.

Một số đặc điểm kiến trúc đã phân biệt những ngôi đền như thế này ở Nhật Bản với những ngôi đền ở Trung Quốc. Gỗ đại diện cho cuộc sống đối với người Nhật, vì vậy việc xây dựng bằng gỗ được coi là một cách để tôn vinh cuộc sống. Nâng sảnh lên trên một nền cao cho phép thông gió để ngăn hơi ẩm phá hoại cấu trúc. Nội thất của ngôi đền là gỗ trần để gợi cho chúng ta về sự đơn giản tự nhiên.

3

Là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất Nhật Bản, đây là hình mẫu của kiến trúc Phật giáo thời nhà Đường.

4

Dọc theo lối đi đến Todaiji là Cổng Nandaimon, một cánh cổng lớn bằng gỗ được canh chừng bởi hai bức tượng trông hung dữ. Đại diện cho các vị Thần Hộ mệnh Nio, các bức tượng được chỉ định là bảo vật quốc gia cùng với chính cánh cổng. Du khách đến thăm đền cũng sẽ bắt gặp một số con nai từ Công viên Nara gần đó, xin shika senbei, loại bánh quy đặc biệt dành cho nai được bán với giá khoảng 200 yên.

5

Ngôi chùa được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới là một trong “Di tích Lịch sử của Nara cổ đại”, cùng với bảy địa điểm khác bao gồm đền, miếu và các địa điểm ở thành phố Nara.

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Nhựt Bình

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

ads-300x250