Chủ Nhật, 01/10/2023, 06:37 (GMT +7)
| Hà Nội,

Ngắm tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông nặng hơn 150 tấn, cao 7 mét

9-1605

Tượng Phật hoàng có trọng lượng lên đến 150 tấn, cao 7 mét đã trở thành một trong những bức tượng bằng đá nguyên khối lớn về Phật hoàng Trần Nhân Tông tại Việt Nam thời điểm hiện tại.

Nghệ nhân Cơ sở điêu khắc đá mỹ nghệ Vĩ Loan chăm chuốt bức tượng Phật hoàng trước lúc hoàn thiện - Ảnh: V.L
Nghệ nhân Cơ sở điêu khắc đá mỹ nghệ Vĩ Loan chăm chuốt bức tượng Phật hoàng trước lúc hoàn thiện

Được đặt tại Thiền viện Trúc Lâm Đạo Nguyên thuộc tỉnh Đăk Nông, bức tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông được tạo ra bởi các nghệ nhân của Cơ sở điêu khắc đá mỹ nghệ Vĩ Loan, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng.

Tượng Phật hoàng có trọng lượng lên đến 150 tấn, cao 7 mét đã trở thành một trong những bức tượng về Phật hoàng Trần Nhân Tông bằng đá nguyên khối lớn tại Việt Nam thời điểm hiện tại.

Tượng Phật hoàng được các nghệ nhân điêu khắc đá thể hiện với gương mặt thanh tú, tai to, trán rộng, cổ cao, thân hình thanh thoát mà dáng vẻ uy nghiêm. Các nếp áo, quần chồng gấp mềm mại, uyển chuyển. Từng họa tiết đều được khắc họa chi tiết và sắc nét… làm tôn lên vẻ đẹp đơn giản, mạnh mẽ và minh triết của ngài.

Dung mạo tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông uy nghi tại Thiền viện Trúc Lâm Đạo Nguyên, tỉnh Đăk Nông - Ảnh: V.L
Dung mạo tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông uy nghi tại Thiền viện Trúc Lâm Đạo Nguyên, tỉnh Đăk Nông

Trong suốt 10 thế kỷ phong kiến Việt Nam, hiếm có vị vua nào lãnh đạo đất nước, chống giặc ngoại xâm, để lại một di sản văn hóa kỳ vĩ như vua Trần Nhân Tông.

Không chỉ là một vị vua tài giỏi và yêu nước, Trần Nhân Tông còn được người đời nhớ đến như một thiền sư, một vị Phật hoàng đã dành tâm huyết cho đạo pháp và dân tộc. Ngài đã có những công lao lớn trong bảo vệ đất nước, truyền bá đạo Phật và làm lợi ích nhân sinh.

Nếu du khách có dịp đến Đăk Nông, có thể dành chút thời gian ghé thăm Thiền Viện Trúc Lâm Đạo Nguyên để chiêm ngưỡng tuyệt phẩm tượng Phật hoàng tọa lạc tại nơi này.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

ads-300x250