Thứ Hai, 04/03/2024, 19:04 (GMT +7)
| Hà Nội,

Ngài Gyalwang Drukpa: Buông bỏ để tự chữa lành những tổn thương

Phap Vuong1 1819 1396234739

Sự chuyển hóa trong tâm để vượt qua sợ hãi là vị thuốc để chữa lành tổn thương. Trên hành trình ấy, người khôn ngoan sẽ biết buông bỏ bớt một phần phiền muộn, giữ lại và nuôi dưỡng điều tích cực.

Sáng ngày 10/2, tại Đại bảo tháp Mandala Tây Thiên (Vĩnh Phúc), Pháp vương Drukpa dành 2,5 giờ trao đổi với gần 200 trí thức, nghệ sĩ, doanh nhân, phật tử về chủ đề Sống hạnh phúc – Giải pháp chữa lành nỗi đau nơi thân tâm.

Nói về gốc rễ của tổn thương, ngài cho rằng tất cả bắt nguồn từ nhân tâm hỗn loạn khi sống trong thế giới biến động. Con người đôi lúc kỳ vọng quá nhiều, luôn muốn những gì tốt đẹp nhất và sợ hãi điều xấu xảy đến với bản thân. Trong đại dịch, đó là nỗi sợ về mất mát thường trực khiến cho tâm thế luôn bất an. Nhiều người vẻ ngoài thì bình thản nhưng trong lòng lại luôn dao động, nổi sóng.

Ngài Drukpa nhấn mạnh tổn thương từ đâu thì chữa lành ở đó. Sự chuyển hóa trong tâm để vượt qua sợ hãi là vị thuốc để chữa lành tổn thương. Trên hành trình ấy, người khôn ngoan sẽ biết buông bỏ bớt một phần phiền muộn, giữ lại và nuôi dưỡng điều tích cực. Những yếu tố như môi trường sống, bạn bè, mối quan hệ trong xã hội hay thiền định, yoga, tin vào phong thủy, ngũ hành cũng chỉ trợ giúp một phần trong hành trình chữa lành.

Ngài Gyalwang Drukpa: “Hạnh phúc là biết bằng lòng với cuộc sống”

Pháp vương Gyalwang Drukpa tại tọa đàm về sống hạnh phúc, ngày 10/2. Ảnh: Gia Chính

Pháp vương Gyalwang Drukpa tại tọa đàm về sống hạnh phúc, ngày 10/2. Ảnh: Gia Chính

Ngài Drukpa dẫn ví dụ khi cãi vã với ai đó, sự việc đã qua lâu nhưng nếu nhớ mãi thì chỉ tự mình đau khổ. Chữa lành là cần buông bỏ những hình ảnh, bất hòa ấy để giải phóng tâm mình. Ngược lại, tức giận, bất an, bất mãn là những “độc tố” làm hại cơ thể lẫn tinh thần.

Pháp vương cho rằng là con người không tránh khỏi lỗi lầm. Điều quan trọng gây lỗi thì biết sám hối, sửa chữa và không tái diễn, có khởi đầu mới. Những sân hận, tội lỗi như đám mây tích tụ trên đầu rồi sẽ tan đi.

Tại tọa đàm, Ngài Drukpa dành hơn một giờ giải đáp những thắc mắc và đưa ra lời khuyên cho khách mời. Anh Ngô Di Lân, nhà nghiên cứu chính sách ngoại giao, nêu ý kiến dư luận cho rằng những tâm bệnh hiện nay bắt nguồn từ lối sống hiện đại, ngày càng phụ thuộc vào sản phẩm công nghệ, smartphone lẫn mạng xã hội. “Con người phải làm gì để duy trì an nhiên trong lòng và đời sống tâm linh lành mạnh?”, anh Lân đặt câu hỏi.

Ngài giải thích “con người thông minh hơn điện thoại thông minh”. Tâm tính con người vốn yếu ớt và dễ bị chi phối bởi các xúc cảm tiêu cực, smartphone, công nghệ, những thú vui giải trí bên ngoài. Những mong cầu niềm vui từ thú tiêu khiển còn có thể gây hệ lụy, ảnh hưởng công việc, sức khỏe, gia đình, lãng phí thời gian lẫn năng lượng bản thân.

Ngược lại, nếu tâm tính đủ mạnh thì khó bị xu hướng này chi phối. Con người có thể nuôi dưỡng tâm tính khỏe mạnh hơn bằng cách thiền định, làm chủ cảm xúc, hướng cuộc sống và những việc làm chân thật hơn. Smartphone hay khoa học công nghệ khi ấy sẽ là trợ thủ cho những mục tiêu cao cả đó chứ không phải là thứ dẫn dắt.

Trước băn khoăn của người trẻ “yêu nhiều lại bị tổn thương”, ngài cho rằng những điều không như mong đợi trong tình duyên đến từ cả bản thân và đối tác. Tình yêu luôn có sự mong đợi, duy trì mong đợi càng nhiều thì càng dễ thất vọng. Thế nên hãy cứ yêu nhưng đừng mong đợi quá nhiều. 

Tọa đàm là hoạt động cuối cùng của Pháp vương Gyalwang Drukpa trước khi trở về Ấn Độ, kết thúc hai tuần viếng thăm Việt Nam sau bốn năm nhập thất ẩn tu. Các hoạt động tiếp nối sẽ do Nhiếp chính vương Kim cương thừa Thuksey Rinpoche cùng Tăng đoàn chủ trì, diễn ra từ ngày 11/2 đến 19/2 tại TP HCM và Bình Dương.

Hồng Chiêu – Gia Chính

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250