Chủ Nhật, 03/12/2023, 14:33 (GMT +7)
| Hà Nội,

Muốn có hạnh phúc hãy biết buông bỏ!

Ảnh Minh Họa.

Buông bỏ cái gì? Có phải buông bỏ nhà cửa, gia đình, người thân, sự nghiệp, công danh? Nhiều người đã hỏi mình câu hỏi ấy với vẻ đầy lo âu, sợ hãi khi thấy người thân bắt đầu thực tập thiền, tham gia các khóa tu.

Nhà báo Hoàng Anh Sướng. Ảnh: Facebook.
Nhà báo Hoàng Anh Sướng.

Họ sợ một ngày nào đó, người thân sẽ rời xa họ, bỏ lên núi, vào chùa, xuống tóc, ly cách thế gian. Không! Buông bỏ ở đây là buông bỏ những hờn giận, trách móc, những đố kỵ, bon chen, những uất ức, hận thù… Đó thực sự là những ngọn lửa thiêu cháy tâm can ta.

Buông bỏ ở đây là buông bỏ những nuối tiếc quá khứ, những lo lắng tương lai. Bởi nuối tiếc quá khứ sẽ biến quá khứ thành ngục tù giam hãm. Lo lắng tương lai sẽ làm hỏng tương lai.Buông bỏ ở đây là buông bỏ những so sánh hơn người, bằng người và thua người. Bởi đó là nguồn cơn của tự cao, tự đại, của mặc cảm, tự ti, của bon chen, đố kỵ.

Buông bỏ ở đây là buông bỏ những ham muốn. Bởi lòng tham thì khôn cùng. Chúng ta sẽ chết chìm trong những ham muốn vô đáy của danh, sắc, lợi.

Và buông bỏ luôn cả ý niệm của ta về hạnh phúc. Mỗi người trong chúng ta đều có một ý niệm về hạnh phúc. Chúng ta nghĩ rằng chúng ta cần phải có cái này hoặc cái kia thì mới có thể hạnh phúc. Nhưng chúng ta đâu biết rằng: chính cái ý niệm về hạnh phúc đó lại là chướng ngại để chúng ta có hạnh phúc thực sự. Nếu chúng ta can đảm buông bỏ ý niệm đó thì hạnh phúc sẽ đến với chúng ta ngay lập tức.

Nhà báo Hoàng Anh Sướng

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250