Thứ Tư, 21/02/2024, 04:41 (GMT +7)
| Hà Nội,

Mùa an cư đầu tiên của chư Tăng tại Taxila, Pakistan

Cut Ancu1 8656 1328

Lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan, phái đoàn chư Tăng cùng với những người đệ tử tại gia đã tề tựu tại tháp Dharmarajika ở Taxila để tu tập trong ba tháng an cư mùa mưa hàng năm (vassa), kéo dài từ giữa tháng 7 đến tháng 10.

Chư Tăng và Phật tử kinh hành quanh các thánh tích tại Taxila

Chư Tăng và Phật tử kinh hành quanh các thánh tích tại Taxila

Phái đoàn được dẫn đầu bởi Hòa thượng Arayawangso, vị lãnh đạo của Phật giáo Thái Lan, và 6 vị Tăng cùng với 20 vị cư sĩ đã thực hiện các nghi lễ tại bảo tháp Dharmarajika ở Taxila.

Nhân ngày Giáo pháp (Dhamma Day) của Phật giáo Nam truyền, Hòa thượng Arayawangso cùng với mọi người đã thực hiện nghi lễ Asadha Puja nhằm tưởng nhớ đến bài thuyết pháp đầu tiên của Đức Phật và sự thành lập của Tăng đoàn tại Lộc Uyển. Mặc dù được các cộng đồng Phật giáo tổ chức hàng năm ở Ấn Độ, Nepal, Bhutan và các nước Phật giáo Nam truyền khác, nhưng đây là lần đầu tiên nghi lễ này được các nhà sư Phật giáo thực hiện tại Pakistan.

Tương tự như vậy, nhiều nghi thức khác cũng được tiến hành và cuối buổi lễ là một bài thuyết pháp được truyền hình trực tiếp ở tu viện Pojhariphunchai, Thái Lan cũng như 32 quốc gia khác trên toàn thế giới. Trong bài giảng của mình, Hòa thượng Arayawangso kêu gọi mọi người hãy sống hòa hợp và xả bỏ những ham muốn thế tục để hướng đến hạnh phúc và an lạc cho tất cả muôn loài.

Sau đó, để bày tỏ sự tôn kính đối với chư Tăng tại đây, một buổi họp mặt đã được tổ chức tại Viện Bảo tàng Taxila. Nhân dịp này, Hòa thượng Arayawangso cho biết mục đích của sự kiện lần này là nhằm tưởng nhớ sự xuất hiện của “Bánh xe pháp luân” trên thế gian vì sự an lạc, hạnh phúc và lợi ích của chư thiên và loài người. Khoảng 150 nhà sư và cư sĩ sau đó sẽ tham gia phái đoàn để tu tập tại các địa điểm Phật giáo quan trọng ở Pakistan, đặc biệt là Taxila và Takht Bhai.

Hòa thượng chia sẻ thêm rằng, sự kiện được phát trực tiếp nhằm thu hút Phật tử trên toàn thế giới đến thăm và khám phá những vẻ đẹp lịch sử cũng như tiềm năng Phật giáo của Pakistan. Trước đó, trong chuyến viếng thăm đất nước này vào năm 2019, ngài đã khánh thành “chuông hòa bình” ở Taxila và Peshawar cũng như viết một tác phẩm ngắn bằng cả tiếng Anh và tiếng Thái để nhấn mạnh và quảng bá về tầm quan trọng của nền văn minh Gandhara trong cộng đồng Phật giáo. Ngoài ra, vì cảm thấy rất hứng thú vùng đất giàu di sản Phật giáo này, ngài đã quyết định sẽ trở lại đây để thực hiện một mùa an cư trong 3 tháng, một truyền thống thường niên của các tu sĩ Phật giáo.

cut-ancu1-8656

Lần này, Hòa thượng đến Pakistan theo lời thỉnh cầu của Sở Du lịch Punjab và chuyến viếng thăm cũng trùng với lễ kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Thái Lan và Pakistan.

Asim Iftikhar Ahmed, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao và Aamer Atozai, Tổng Giám đốc của East Asia Pacific đã đón tiếp Hòa thượng Arayawangso tại Bảo tàng Taxila. Đây cũng sẽ là nơi cư trú của ngài trong suốt khóa tu của mình. Mọi nghi lễ, các nghiên cứu và bài thuyết giảng của Hòa thượng sẽ được phát trực tiếp cho tất cả những ai quan tâm đến vùng đất của trí tuệ và giác ngộ này.

Tiến sĩ Kyo Soon Park, Tổng Thư ký Hiệp hội Văn hóa và Nghệ thuật Gandhara, nhận định rằng Hòa thượng Arayawangso là “Đại sứ Chánh pháp” đầu tiên trong nỗ lực khám phá và quảng bá những giá trị của nền văn minh Phật giáo tại Pakistan. Ông hy vọng rằng sau chuyến viếng thăm này của phái đoàn Phật giáo Thái Lan, thế giới sẽ hiểu rõ hơn về các địa điểm Phật giáo ở Pakistan, đặc biệt là các bảo tháp và tu viện.

Bảo tháp Dharmarajika, hay còn được gọi là Đại bảo tháp Taxila, là một trong những di sản thế giới của UNESCO. Đây là bảo tháp lớn nhất và thiêng thiêng nhất trong số các bảo tháp được xây dựng bởi triều đại Kushan vào thế kỷ thứ II. Ngoài ra, người ta tin rằng các mảnh xá-lợi xương của Đức Phật cũng đã từng được tôn thờ tại bảo tháp này.

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250