Thứ Hai, 04/03/2024, 18:56 (GMT +7)
| Hà Nội,

Mối quan hệ của tâm và suy nghĩ

Ảnh Minh Hoạ.

Tâm là những gì liên quan tới suy nghĩ! Toàn bộ quá trình suy nghĩ đều nằm ở tâm. Tâm liên tục tham gia vào các hoạt động khác nhau như đọc và suy nghĩ về những gì đã đọc, v.v. Trong quá trình suy nghĩ, tâm có thể hướng tới điều lợi hoặc điều hại.

Tâm là những gì liên quan tới suy nghĩ! Toàn bộ quá trình suy nghĩ đều nằm ở tâm. Tâm liên tục tham gia vào các hoạt động khác nhau như đọc và suy nghĩ về những gì đã đọc, v.v.

Trong quá trình suy nghĩ, tâm có thể hướng tới điều lợi hoặc điều hại.

Nếu tâm tiếp thu những khuôn mẫu thói quen xấu, thì nó sẽ tạo ra cảm giác tiêu cực và thù oán tới người khác.

Nếu thay vào đó, tâm trí được rèn luyện, thì mặc dù nó vẫn còn những suy nghĩ, nhưng giờ đây chúng sẽ là những suy nghĩ cho hạnh phúc của người khác.

Ảnh minh họa

Nếu một người có nhiều khuyết điểm, tâm sẽ muốn người đó khắc phục được những khuyết điểm của mình bởi vì bây giờ tâm biết rằng do những khuyết điểm ấy mà người đó sẽ thực hiện những hành động sai lầm khiến cho họ ngày càng đau khổ và bất hạnh hơn.

Vì vậy, tâm trí sẽ dung dưỡng những suy nghĩ thiện lành đối với người đó. Nó sẽ muốn người đó kiềm chế những việc xấu và do đó họ có thể tự cứu mình khỏi bị thiêu cháy bởi những ngọn lửa của đau khổ. Chúng ta nhận thấy rằng bản chất của tâm là tạo ra các suy nghĩ mọi lúc. Do đó, nhiệm vụ quan trọng nhất của chúng ta là hướng tâm tới những suy nghĩ lành mạnh và ngăn chặn nó đi theo con đường của những kiểu suy nghĩ không lành mạnh. Toàn bộ nỗ lực của chúng ta là để hiểu bản chất này của tâm và điều chỉnh nó nếu nó đi sai đường.

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/
Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250