Thứ Ba, 03/10/2023, 20:18 (GMT +7)
| Hà Nội,

Lựa chọn có mẹ trong đời

cut-luachon-9924

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 – Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
 Nhận học bổng, đang du học ở Nhật với một tương lai rộng mở nhưng Hoàng Bùi Lan Hương (22 tuổi, quê Cần Thơ) quyết định bỏ hết tất cả, trở về nước ngay khi hay tin mẹ mắc ung thư

Những chuỗi ngày đó, Hương vừa tiếp sức, bên cạnh động viên, chăm sóc mẹ, vừa cố gắng học lại từ đầu để theo đuổi giấc mơ được đến giảng đường.

Trở thành thủ khoa đầu vào ngành quản lý chuỗi cung ứng của Đại học Ngoại thương, TP.HCM, nhà sáng lập và điều hành cộng đồng Vietnam Management, đồng thời là người đăng ký hiến tạng trước tuổi 25, Hương nhận ra những điều mình nhận lại sau hành trình tiếp sức cho mẹ vượt bạo bệnh là vô cùng giá trị. Đó là ý chí, sự trưởng thành và một trái tim biết sống vì cộng đồng.

Dang dở giấc mơ Nhật Bản

Mơ ước du học Nhật Bản khi vẫn còn là học sinh trung học phổ thông, Lan Hương đã tất bật trang bị đầy đủ từ ngôn ngữ, kiến thức, lẫn tinh thần để theo đuổi hành trình du học. Nhờ nỗ lực Lan Hương nhận được học bổng ngành quản trị kinh doanh ở Trường Đại học International Pacific University – Nhật. Cô gái lên đường với hết thảy những dự định, ước mơ để tìm cơ hội phát triển bản thân.

Đặt chân đến Nhật vừa tròn một năm, hay tin mẹ mắc ung thư vú. Tại thời điểm đó, đứng ở lằn ranh giữa ước mơ và gia đình, bắt buộc Hương phải chọn một trong hai. Lan Hương nhớ lại: “Khi ấy là quãng thời gian rối nhất với Hương. Vừa lo lắng cho bệnh tình của mẹ, vừa căng thẳng, áp lực vì mất phương hướng, Hương mất ngủ suốt 3 tháng liền. Sau cùng, Hương chỉ nghĩ được một điều duy nhất là trở về, trở về cùng mẹ”.

Với quyết định ấy, Lan Hương về Việt Nam. Gia đình, đặc biệt là mẹ Hương đã phản đối rất nhiều vì thương cho ước mơ dang dở của con gái. Nhưng đối với Hương, hoài bão của bản thân vẫn còn ở đó chỉ cần kiên trì và cố gắng thì vẫn có thể đạt được. Còn gia đình vẫn là ưu tiên hàng đầu, là chỗ dựa vững chắc để Hương theo đuổi con đường dài phía trước.

Nỗ lực và nỗ lực không ngừng

Một năm học tập ở Nhật đã tôi luyện Hương thành một người tự lập, cầu tiến và không khuất phục trước khó khăn. Nhờ đó, trong biến cố, Hương đã nỗ lực không ngừng để tìm cách giải quyết. Trở về vạch xuất phát, theo đuổi con đường đại học tại Trường Đại học Ngoại thương chính là sự lựa chọn của cô gái này.

Ôn tập một hệ thống kiến thức dày đặc sau 2 năm là việc không hề đơn giản, nhưng với lòng quyết tâm và kiên trì, cô gái 21 tuổi đã xuất sắc giành được danh hiệu thủ khoa toàn quốc khối D06 năm 2020, kiêm thủ khoa đầu vào của ngôi trường mơ ước. Đặc biệt, phần thưởng thủ khoa được Hương chia thành nhiều phần, trong đó có hai phần được gửi đến Tổ chức Sáng kiến Ung thư Muối và Mạng lưới Ung thư Vú Việt Nam.

Chia sẻ với Giác Ngộ, Hương cho rằng, chìa khóa giúp cô thành công không chỉ là thái độ và cách đón nhận một vấn đề tiêu cực theo cách tích cực, mà còn là nhờ vào sự ủng hộ, đồng lòng của cả gia đình trong suốt thời gian đó. “Nhờ nguồn an ủi, động viên từ người thân và cả những bệnh nhân ung thư khác, Hương và mẹ đều đã chiến thắng trong chính cuộc chiến của riêng mình. Đặc biệt, kết quả xứng đáng này còn là món quà Hương dành tặng cho mẹ sau hành trình hóa trị đầy gian nan”, Hương trải lòng.

Trong khổ đau mình cũng tìm được hạnh phúc, đó bởi vì mỗi ngày của mình đều có mẹ bên cạnh. Có mẹ, mình có tất cả mọi động lực để vui, để hạnh phúc, để chiến đấu, chinh phục và làm chủ cuộc sống này.

Từ hiến tóc đến hiến tạng

Sau hành trình trị bệnh cùng mẹ, niềm vui Hương nhận được không chỉ đến từ khoảnh khắc mẹ khỏi bệnh, mà còn đến từ những bài học cuộc sống đầy ý nghĩa. Tiếp xúc với cộng đồng bệnh nhân ung thư, Hương có cơ hội lắng nghe những câu chuyện đặc biệt của họ. Tại đó, tất cả mọi người, bất kể quê quán, độ tuổi, giới tính, đều có cùng một mục tiêu, một khát vọng, đó là cùng nhau vượt qua nỗi đau, chiến thắng bệnh tật và tiếp tục cuộc sống tươi đẹp.

“Mình thật sự cảm kích, vì trong giai đoạn đó, mẹ Hương như có thêm một gia đình thứ hai, đó là những chiến binh cùng đồng hành cùng mẹ. Bằng một sức mạnh đặc biệt, họ giúp nhau vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời”, Hương chia sẻ.

Sau hành trình này, Hương nhận ra rằng, cộng đồng bệnh nhân ung thư là một cộng đồng thật sự đặc biệt. Họ đặc biệt bởi ý chí bền bỉ, lòng dũng cảm, nội lực mạnh mẽ được dưỡng nuôi trong khi chống chọi với bệnh tật. Và hơn hết, họ còn đặc biệt bởi tinh thần lạc quan, nguồn động lực và cảm hứng sống mà họ lan tỏa đến những người xung quanh.

Với mong muốn dùng giá trị bản thân để tiếp sức cho những bệnh nhân ung thư, Hương học cách cho đi từ những điều nhỏ nhất. Từ hiến tóc, hiến máu, làm tình nguyện viên, Hương đăng ký hiến tạng sau cảm hứng nhận được từ câu chuyện trao tặng giác mạc xúc động của cô bé Hải An.

Hương bộc bạch: “Với mình, chiếc thẻ ghi nhận đăng ký hiến mô, tạng do Ủy ban Quốc gia về điều phối, ghép tặng cơ thể người cấp chính là thẻ căn cước công dân thứ hai của mình. Sau khi mình mất đi, mình tin rằng chiếc thẻ này chính là minh chứng cho những giá trị đẹp đẽ mà mình để lại cho cuộc đời”. Không những thế, nhờ có tấm thẻ này, Hương cũng ngày càng ý thức hơn về việc sống và sinh hoạt lành mạnh, chú ý đến sức khỏe để nuôi dưỡng những bộ phận trong cơ thể.

Vun bồi hạnh phúc từ lý tưởng sống

Không ngừng trăn trở với những câu hỏi: “Tôi là ai?”, “Mục đích sống của tôi là gì?”, cô gái 22 tuổi luôn đặt ra những mục tiêu ngắn hạn để phấn đấu, rèn luyện và mài dũa bản thân.

Năm 2021, Hương hoàn thành mục tiêu trở thành một trong 27 gương mặt thanh niên tiêu biểu đại diện cho Việt Nam tham gia chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản 2021 để lên tiếng về vấn đề đói nghèo (Poverty-Hunger) giữa đại dịch, và cùng thảo luận về vai trò của thanh niên đối với 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc (SDGs).

Cuối năm 2021, Hương trở thành thành viên sáng lập điều hành cộng đồng Vietnam Management với sứ mệnh cung cấp những kiến thức, việc làm về quản trị chiến lược cho người trẻ. Sắp đến, Lan Hương tiếp tục khám phá bản thân qua sự kiện kết nối các nhà lãnh đạo trẻ châu Á và Thái Bình Dương. Được biết, sự kiện do Đại học Harvard tổ chức và sẽ diễn ra vào tháng 8 năm nay tại Ấn Độ.

Là người trẻ tiên phong, Hương luôn cố gắng nắm bắt mọi cơ hội trong khả năng để thực hiện những điều có ích cho cộng đồng. “Khi còn trẻ, chúng ta có trong tay tất cả mọi thứ: thời gian, sức khỏe, tinh thần, nguồn lực và sự sáng tạo. Hãy tận dụng mọi thứ để nhân rộng hành động, tiếng nói để tạo ra nhiều giá trị hơn cho xã hội”, Hương chia sẻ.

Nguồn:https://giacngo.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

ads-300x250