Thứ Sáu, 01/12/2023, 20:11 (GMT +7)
| Hà Nội,

Linh cữu cựu Thủ tướng Abe Shinzō được đưa đến Tăng Thượng tự (Zojoji)

A

PGVDN – Ngày 11-7, linh cữu cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzō đã được đưa từ dinh thự của ông tại thủ đô Tokyo đến Tăng Thượng tự (Zojoji), một ngôi danh lam thuộc Phật giáo Tịnh độ tông, để tổ chức tang lễ.

s
Tang lễ của cựu Thủ tướng Abe Shinzō được tổ chức giới hạn người tham dự

Mặc dù tang lễ chỉ được tổ chức với quy mô hạn chế nhưng hàng nghìn người ở thủ đô Tokyo và các tỉnh lân cận vẫn tới chùa Zojoji – nơi tổ chức tang lễ, với hy vọng được trông thấy ông lần cuối.

Sau lễ tang, xe chở linh cữu của ông Abe đi qua một số địa điểm đã từng gắn bó với cuộc đời chính trị của nhà lãnh đạo này ở thủ đô Tokyo, trong đó có Văn phòng Thủ tướng. Sau đó, linh cữu của ông sẽ được đưa tới nhà tang lễ để hỏa táng.

11
Dòng người xếp hàng dài tại đền Zojoji vào ngày 12-7 để viếng cố thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, nhiều người mặc đồ đen, xen lẫn những người mặc trang phục lịch sự, đã xếp hàng dài tại đền Zojoji từ sáng sớm 12-7 để bày tỏ niềm tiếc thương và kính trọng tới ông.

Bà Keiko Noumi, giáo viên 58 tuổi và là một trong nhiều người đến dâng hoa phía trước một bức ảnh lớn của ông Abe được đặt trong đền Zojoji, chia sẻ: “Người dân có được cảm giác an toàn vào thời điểm ông Abe là thủ tướng nắm quyền điều hành đất nước. Tôi thực sự ủng hộ ông ấy, vì vậy sự việc này (vụ ám sát) rất đáng tiếc”.

Tang lễ của ông Abe được tổ chức tại đền Zojoji lúc 13h chiều 12-7 theo giờ địa phương (11h theo giờ Việt Nam), chỉ dành cho gia đình và bạn bè thân thiết. Sau tang lễ, xe tang chở linh cữu của cố thủ tướng Abe tiến qua trung tâm Tokyo.

12
Người dân bày tỏ niềm tiếc thương khi xe tang chở linh cữu của cố thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo rời khỏi đền Zojoji ở Tokyo vào ngày 12-7 – Ảnh: AFP

Trước khi tổ chức tang lễ, ngày 11/7, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định truy tặng “Chiếc vòng cổ Huân chương Hoa cúc”, danh hiệu cao quý nhất của nước này, cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo.

                                                                                                                                                                                                          Khánh Linh  

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250