Thứ Ba, 03/10/2023, 21:24 (GMT +7)
| Hà Nội,

Lễ khánh tuế Thiền sư Thích Thanh Từ tại thiền viện Thường Chiếu

as

Tại buổi lễ diễn ra sáng ngày 14/8 (17/7/Nhâm Dần), HT.Thích Nhật Quang, Trưởng ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm, trụ trì thiền viện Thường Chiếu thay mặt tác bạch khánh tuế Trưởng lão HT.Thích Thanh Từ tròn 99 tuổi.

Khoảng 5.000 Tăng Ni, Phật tử Thiền phái Trúc Lâm đã đảnh lễ, dâng vòng hoa, dâng trà và quà khánh tuế Trưởng lão HT.Thích Thanh Từ, Phó Pháp chủ GHPGVN, Tông chủ Thiền phái Trúc Lâm, kính nguyện ngài sống lâu nơi đời để che mát cho hàng đệ tử có nơi nương tựa trên bước đường tu học…

ass
Hòa thượng Thích Nhật Quang cung kính dâng lời tác bạch

 

Dịp này, chư Tăng Ni, Phật tử thuộc Thiền phái đã lắng nghe trùng tuyên lời chỉ dạy tu tập của Hòa thượng Trúc Lâm, sách tấn hành giả tinh tấn. Môn đồ đệ tử Thiền sư sau đó đã dâng vòng hoa khánh tuế Đức Trưởng lão Hòa thượng tròn 99 tuổi, trong niềm hiếu kính ân sư – người đã khai sinh huệ mạng cho mình.

Nghi thức dâng trà và báo cáo kết quả tu học của Tăng Ni, Phật tử Thiền phái cũng được diễn ra trong không khí hòa hợp, thanh tịnh.

asss
Chư tôn đức dâng quà mừng khánh tuế Đức Trưởng lão Hòa thượng 99 tuổi

 

Được biết, Trưởng lão HT.Thích Thanh Từ húy Trần Hữu Phước, pháp danh Thích Thanh Từ, sinh ngày 24-7-1924, tại ấp Tích Khánh, làng Tích Thiện, tỉnh Cần Thơ (nay thuộc tỉnh Vĩnh Long). Ngài là đệ tử cố HT.Thích Thiện Hoa; từng đảm nhiệm Phó vụ trưởng Phật học vụ, sau đó là Vụ trưởng Phật học vụ; Quản viện kiêm giáo sư Phật Học viện Huệ Nghiêm; Giảng sư các phật học đường Dược Sư, Từ Nghiêm; Giảng sư Đại Học Vạn Hạnh.

Trưởng lão Hòa thượng có công khôi phục Thiền phái Trúc Lâm, khai sơn nhiều thiền viện ở trong và ngoài nước. Cả cuộc đời ngài đều dốc hết sức mình lo cho Phật pháp, đặc biệt là làm sống lại Thiền tông đời Trần, tạo điều kiện cho Tăng Ni tu hành tiến bộ. Theo Thiền sư Thích Thanh Từ, Tăng Ni tu hành có tiến bộ thì Phật pháp mới còn và lớn mạnh được.

assss
Thành kính đảnh lễ tôn sư

 

Trưởng lão HT.Thích Thanh Từ được suy tôn ngôi vị Phó pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam vào tháng 11/2017 nhân Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII.

Hòa thượng đã từng nói: “Tôi là kẻ nợ của Tăng Ni và Phật tử. Ai biết đòi thì tôi trả trước, ai chưa biết đòi thì trả sau”. Suốt đời ngài đều dốc hết sức mình lo cho Phật pháp, đặc biệt là làm sống lại Thiền tông đời Trần, tạo điều kiện cho Tăng Ni tu hành tiến bộ. Tăng Ni tu hành có tiến bộ thì Phật pháp mới còn và lớn mạnh được. Sự tu hành tiến bộ của Tăng Nilễ là niềm vui của Ngài.

asssss
Chư tôn đức Ni tham dự buổi lễ

 

Thiền sư Thích Thanh Từ từng nhắn nhủ: “Hoài bão của thầy đều gởi gắm hết vào sự nỗ lực tu tập của tụi con. Tăng Ni tu có niềm vui, sáng được việc lớn, đó là biết thương tưởng đến thầy. Bằng ngược lại thì thật là thầy chưa đủ phước để được vui trước khi nhắm mắt. Bởi vì nguyện vọng khôi phục Thiền tông Việt Nam, đặc biệt là Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đời Trần của thầy chưa thành tựu”.

Hiện, Thiền phái Trúc Lâm có hơn 200 ngôi thiền viện lớn nhỏ với hơn 5.000 Tăng Ni cùng hơn 100.000 Phật tử quy y, ở trong và ngoài nước.

Theo truyền thống Phật giáo, lễ khánh tuế – khánh thọ là lễ mừng chư Tăng, Ni tăng thêm một tuổi đạo, là dịp để các đệ tử bày tỏ lòng hiếu đạo đối với bậc tôn sư của mình trong việc nỗ lực tinh tấn tu hành. Lễ mừng khánh tuế chư Tăng, Ni trong Phật giáo thường được tổ chức sau 3 tháng an cư kiết hạ.

Trường An

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

ads-300x250