Thứ Sáu, 22/09/2023, 04:18 (GMT +7)
| Hà Nội,

Larung Gar: Học viện Phật giáo lớn nhất thế giới

2-1455

Nằm ở thung lũng có độ cao 4.000 m so với mực nước biển, học viện Phật giáo Tây Tạng lớn nhất thế giới Larung Gar là ngôi nhà chung của 40.000 tăng ni, Phật tử.

1

Tây Tạng từ lâu đã là một “thỏi nam châm” hấp dẫn tín đồ yêu thích văn hóa. Tuy nhiên, không cần phải đến khu tự trị Tây Tạng, du khách cũng có thể trải nghiệm văn hóa Tây Tạng tại một điểm đến nổi tiếng khác nằm ở huyện Sắc Đạt, thuộc Châu tự trị dân tộc Tạng Cam Tư, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Đó là Larung Gar, học viện Phật giáo lớn nhất thế giới.

Quê hương của viện Larung Gar cũng là khu vực sinh sống của người Tây Tạng. Nơi đây nằm ở độ cao khoảng 4.000 m so với mực nước biển, trong một thung lũng hẻo lánh, cách thành phố lớn Thành Đô khoảng 780 km.

Tây Tạng – nơi thời gian như ngừng lại

3

Học viện Phật giáo Larung Gar được thành lập vào năm 1980 bởi Jigme Phuntsok cùng một vài nhà sư. Sau đó, Larung Gar đã phát triển một cách nhanh chóng và trở thành học viện Phật giáo Tây Tạng lớn nhất trên thế giới.

4

Theo Tibetpedia, khi lạt ma Jigme Phuntsok thành lập học viện, tông phái Phật giáo này chỉ có 32 tín đồ. Larung Gar chào đón những tín đồ từ các tông phái khác nhau của Phật giáo Tây Tạng (bao gồm Gelug, Nyingma, Kagyu và Sakya). Đây là điều khác biệt so với các tu viện khác.

5

Thoạt nhìn, quang cảnh Larung Gar trông giống một cảnh CGI trong phim với hàng chục nghìn ngôi nhà nhỏ màu đỏ trải dài trên những ngọn đồi xung quanh các phòng cầu nguyện trung tâm, cho thấy quy mô rộng lớn.

6

Theo China Highlights, Larung Gar có tầm quan trọng tâm linh đối với các Phật tử. Học viện hiện có 40.000 tăng ni, sinh viên và khách hành hương đổ về từ khắp nơi ở Trung Quốc.

7

Khóa đào tạo chính thức ở đây phải mất 6 năm để hoàn thành. Còn nếu ai muốn học lên các bậc học cao hơn thì thời gian có thể kéo dài tới 13 năm.

8

Tại học viện Phật giáo, các nhà sư và nữ tu đều cạo đầu và mặc áo choàng đỏ giống nhau. Họ được tách biệt nghiêm ngặt và có một bức tường ngăn cách khu vực dành cho nam giới và nữ giới. Mỗi bên có phòng cầu nguyện và nơi giảng dạy, nhà hàng, cửa hàng và nhà ở riêng. Khu vực chung duy nhất dành cho tăng ni là phía trước tu viện chính.

9

Du khách đến thăm học viện Phật giáo Lurung Gar có thể tham gia các buổi thiền định và nghe các bài thuyết giảng bằng tiếng Quan Thoại.

10

Tuy nhiên, do học viện nằm ở vùng cao, không khí loãng và việc đi lại cũng khó khăn, đây cũng là thử thách dành cho những ai muốn ghé thăm.

Loạt ảnh quý về miền đất Tây Tạng năm 1992

An Ngọc (Theo The Travel)

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

ads-300x250