Thứ Ba, 27/02/2024, 11:45 (GMT +7)
| Hà Nội,

Làm sao cân bằng giữa đạo và đời?

1

Càng hiểu đạo, ta càng xử lý mọi việc trong đời khéo hơn, hợp lý hơn, khôn ngoan hơn. Đạo cho ta mọi cách lý giải về con người và cuộc đời.

44

Làm sao để dung hòa giữa đạo và đời?

Không bao giờ ta bình yên khi chia đôi Đạo và Đời. Ta chỉ có một con đường duy nhất là hiểu đạo lý sâu sắc và áp dụng đạo lý vào mọi khía cạnh của cuộc đời, bởi vì đạo lý chính là cách để sống trong đời. Càng hiểu đạo, ta càng xử lý mọi việc trong đời khéo hơn, hợp lý hơn, khôn ngoan hơn. Đạo cho ta mọi cách lý giải về con người và cuộc đời.

Ví dụ, đạo dạy ta thương yêu mọi người, nhưng đạo lý cũng cảnh báo ta rằng chúng sinh chưa đắc đạo thì ai cũng còn tham sân si, nên ta yêu mọi người chứ không phải tin mọi người. Triết lý đó vừa khôn ngoan vừa đạo đức.

Hoặc ta tất bật làm lụng kiếm sống, đạo lý dạy ta biết làm phước ngay trong công việc của mình chứ không phải bỏ việc để đi làm phúc.

Hoặc ta phải chia thời gian để thăm viếng người thân, đó là vì đạo lý dạy ta phải biết an ủi cho mọi người bớt cảm giác cô đơn, chứ không phải ta gượng gạo thăm viếng để khỏi bị chê trách.

Nói chung, ta hiểu đạo lý rất sâu sắc và đem đạo lý áp dụng vào đời sống hoàn toàn, chứ không phải chia đôi nửa đời nửa đạo.

Nhiều khi phải cảm ơn bùn

Vì bùn đích thực cội nguồn của sen…

Tỉnh Thức

Nguồn: https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250