Thứ Năm, 30/11/2023, 05:04 (GMT +7)
| Hà Nội,

Kiên Giang: Khánh thành ngôi Chánh điện và các hạng mục tại chùa Thủy Liễu (Gò Quao)

Z4356587107735 0af6d6c4e05db29c240ad5d2de8d0b2e 1068x801
Sáng 17-5, chùa Thủy Liễu, ấp Hòa An, xã Thủy Liễu, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, trang nghiêm tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng các hạng mục: Chánh điện, trường học, cổng, hàng rào và các hạng mục khác.

Đến tham dự và chúc mừng buổi lễ có: bà Phạm Thị Hòa – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Gò Quao; cùng đại diện các phòng, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện; đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Thủy Liễu. Tham dự còn có hàng ngàn đồng bào Phật tử thập phương đến dâng hương và cúng dường trong dịp lễ trọng đại này.

Thân mật tiếp đoàn có: HT. Danh Đổng – Ủy viên Ban Thường trực HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang; HT. Lý Long Công Danh – Phó chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Gò Quao, Trụ trì chùa Thủy Liễu.

Theo HT. Lý Long Công Danh, chùa Thủy Liễu được thành lập vào năm 1565, do HT. Tăng Sòm Hinh là vị trụ trì đầu tiên đồng sáng lập ngôi chùa. Chùa Thủy Liễu trải qua 26 đời trụ trì, hiện nay do HT. Lý Long Công Danh trụ trì.

Qua quá trình xây dựng và sử dụng ngôi chánh điện và các hạng mục công trình khác đã xuống cấp, được sự cho phép của UBND tỉnh Kiên Giang về phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa tỉnh với một số hạng mục như: Gia cố mái thượng, mái dán ngói vảy cá, bổ sung họa tiết văn hóa, làm cửa gỗ căm xe, sửa lại lan can, vẽ lại tranh tường, tranh trần, sơn toàn bộ chánh điện…

Được sự cho phép của UBND tỉnh, HT. Lý Long Công Danh đã tích cực vận động các nhà hảo tâm và đồng bào phật tử thập phương đóng góp kinh phí xây dựng. Trong đó, kinh phí sửa chữa chánh điện trên 200 triệu đồng. Các công trình phụ như: Cổng, trường học, bờ kè trên 1 tỷ 200 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, HT. Danh Đổng ghi nhận và biểu dương sự dìu dắt của HT. Lý Long Công Danh và chư tăng chùa Thủy Liễu trong công tác xây dựng chánh điện và các hạng mục. Đặc biệt là sự đóng góp kinh phí xây dựng chánh điện và các hàng mục của các nhà hảo tâm và đồng bào Phật tử thập phương. HT. Danh Đổng nhấn mạnh, đối với Phật giáo Nam tông Khmer, chánh điện là nơi diễn ra các lễ hội lớn của đồng bào Khmer như Phật đản, Sene Đôn ta, Chôl Chnăm Thmây, Dâng y…Chính vì thế, trong quá trình sử dụng, chư tăng và đồng bào Phật tử tại địa phương phải gắn liền với công tác bảo quản, thường xuyên trùng tu, sửa chữa nhưng hạng mục xuống cấp nhằm đảm bảo các hạng mục được sử dụng lâu dài…

Từ ngày 17 đến ngày 19-5, tại chùa Thủy Liễu sẽ diễn ra nhiều hoạt động mang ý nghĩa tín ngưỡng tôn giáo như: Lễ tụng kinh cầu an, cầu siêu, thuyết pháp… Bên cạnh đó là chương trình văn nghệ chào mừng với những tiết mục văn nghệ do đồng bào Phật tử gần xa thể hiện. Trên 458 năm tồn tại, chùa Thủy Liễu luôn là điểm tựa tâm linh của đồng bào phật tử gần xa và sẽ là nơi lưu giữ những giá trị truyền thống quý báo của đồng bào Khmer và của Phật giáo Nam tông.

Một số hình ảnh ghi nhận:

 

Nguồn:https://phatsuonline.com/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250