Thứ Sáu, 23/02/2024, 00:25 (GMT +7)
| Hà Nội,

“Khổ qua” hay “khổ quá”?

Dat Tam Dung Huong 1525

Vào một ngày hữu duyên, con đã được nghe Thầy Thích Khải Tuấn nói rằng: “Khổ qua thì có người ăn được, có người ăn không được nhưng khổ đau thì buộc ai cũng ăn ở trong đời. Người ăn được thì là khổ qua còn người ăn không được thì là khổ quá”.

Có lẽ trong cuộc đời đầy rẫy những chuyện không như ý muốn luôn tồn tại nhưng nếu ta cứ khư khư chấp nắm giữ càng chặt thì có khi phải buộc miệng thốt lên rằng “Trời ơi, sao tôi khổ quá!”. Cái khổ đau, cái phiền não không do ai tạo ra cả mà là chính tâm ta chấp mãi không buông mà thôi. Ngược lại, nếu ta nhìn nhận mọi việc nó đến như một lẻ tự nhiên, xem nó như những thứ mà ở tiền kiếp ta đã nợ họ và giờ ta phải trả. Bởi lẽ không tự nhiên mà ta có mặt trên cõi tạm này, tất cả đều là do những thiện duyên và ác duyên mà có.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Ông bà ta có câu: “Ớt dù cay nhưng ăn cả vỏ, chuối dù ngọt cũng bỏ vỏ ngoài”. Thế mới thấy, nếu cuộc đời không cho ta nếm hết các vị cay, đắng, ngọt, bùi đó thì làm sao ta có thể viết nên những câu triết lý hay đến như thế. Có những quy luật tự nhiên của tạo hoá mà ta không thể không thừa nhận. Thôi thì, biết trước chuyện đã rành, vui lòng hoan hỉ khổ sẽ qua.

Xin biết ơn đời này con có Đạo

Có Tổ Thầy, có cả Mẹ Cha

Số đã định sinh cõi Ta bà

Nên cái khổ sẽ không tránh khỏi.

Xin biết ơn đời này con có Đạo

Để chữa lành nỗi khổ bao vay

Dù đôi lúc dường như chật vật

Nhưng khổ rồi cũng sẽ qua thôi.

Xin biết ơn đời này con có Đạo

Đạo là đường chơn lý con phải đi

Này con trẻ, đừng lầm đường sa ngã

Đạo là nhà, là lời lạy Mẹ Cha

Đừng gục ngã, kiên cường lên con nhé

Hãy tựa đầu vào vai Mẹ nha con!.

Lưu chú: Kính bạch các Chư tôn đức Tăng, Ni, Phật tử, quý đạo hữu tham gia Cuộc thi Đạo Phật trong trái tim tôi. Những lời văn con đã viết trên đây đều là những suy nghĩ non nớt của một đứa trẻ đôi mươi, thế nên có điều chi sai sót xin quý vị lượng tình bỏ qua cho con. Con xin tri ân công đức của quý vị ạ.

Cao Tố Như

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250