Thứ Sáu, 01/12/2023, 19:39 (GMT +7)
| Hà Nội,

Khí hậu Trái đất đang ở mức cực đoan kỷ lục

Bien Doi Khi Hau 0756

Các nhà khoa học cho rằng 16 trên 35 dấu hiệu quan trọng cho thấy chúng ta đang ở mức độ cực đoan kỷ lục về biến đổi khí hậu.

Đây là nhận định của các nhà khoa học tới từ Đại học Independent ở Bangladesh. Họ khẳng định nhân loại đang phải đối mặt với một lựa chọn rõ ràng, đó là thực hiện những thay đổi nhanh chóng và có ý nghĩa đối với hành tinh, hoặc đối mặt với khả năng rất thực tế của sự sụp đổ xã hội toàn cầu.

Theo nghiên cứu của nhóm, có tới 16 trên 35 dấu hiệu quan trọng, đến từ các hiện tượng như việc tăng tần suất những ngày nắng nóng khắc nghiệt, tỷ lệ cây cối bị mất đi trên toàn cầu, dịch bệnh và virus gia tăng, sự thay đổi khối lượng băng ở Nam Cực, hay mức độ carbon dioxide trong khí quyển… cho thấy chúng ta đang ở mức độ cực đoan kỷ lục về biến đổi khí hậu.

Cảnh báo 'mã đỏ' cho thấy Trái Đất đối diện nguy cơ sụp đổ

Cảnh báo “mã đỏ” cho thấy Trái Đất đối diện nguy cơ sụp đổ

Báo cáo đề cập đến nhiều sự kiện liên quan đến biến đổi khí hậu vừa xảy ra trong năm nay, điển hình như trận hạn hán tồi tệ nhất ở châu Âu trong 500 năm; lượng mưa kỷ lục ở bờ biển phía đông Australia; đợt nắng nóng chết người ở Ấn Độ và Pakistan; bão bụi lan rộng ở Trung Đông; trận lũ lụt nghiêm trọng đã phá hủy những con đường trong Công viên Quốc gia Yellowstone ở Mỹ.

Theo họ, đây là những cảnh báo “mã đỏ”, cho thấy Trái Đất đang đối mặt với nguy cơ sụp đổ không thể hoàn tác, nếu như con người kịp thời tạo ra sự khác biệt trong tương lai gần.  

Các chuyên gia dự đoán mức độ nóng lên toàn cầu sẽ tăng 3⁰C vào năm 2100, mức nhiệt độ mà Trái đất này chưa từng chứng kiến trong khoảng 3 triệu năm qua.

Một số lượng chưa từng có các nhà khoa học đang lên tiếng về cuộc khủng hoảng khí hậu và kêu gọi “giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu quy mô lớn” phải diễn ra ngay lập tức, vì lợi ích của các thế hệ tương lai.

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250