Thứ Sáu, 08/12/2023, 17:17 (GMT +7)
| Hà Nội,

Khánh Hòa: Khóa lễ cầu an đầu năm Quý Mão tại chùa Đức Hòa

A3 Duc Hoa 2216

Ngày rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu được coi là một trong ngày lễ lớn theo quan niệm của người Việt. Nhà nhà không chỉ cúng gia tiên mà còn lên chùa thắp hương, cầu mong sức khỏe, bình an; gia đình hạnh phúc, con cháu học hành tấn tới.

Lễ rằm Thượng Nguyên tại chùa Đức Hòa – Văn phòng BTS PG thị xã Ninh Hòa được tổ chức vào lúc 8h sáng ngày 05/2 (15/1 Quý Mão).

Thượng tọa Thích Nhuận Đức, Trưởng ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa, Tăng chúng chùa Đức Hòa đã tiến hành khóa lễ hoàn kinh Dược Sư, cúng Ngọ, cúng phổ thí âm linh, chư vị tiên linh tiền bối và hương linh ký tự.

a1 duc hoa

Khóa lễ cầu an bắt đầu vào lúc 7h tối ngày Rằm diễn ra trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh, không cúng sao giải hạn, không cầu tài cầu lộc, các thiện nam tín nữ về chùa với tâm niệm: Đạo Phật quý trọng bậc nhất là chữ Tâm, miễn là giữ được tâm thiện, lòng thành, thì nghi thức nào cũng đem lại hiệu quả mong muốn. Còn như tâm đã không thiện, lòng đã không thành, thì nghi thức có rườm rà, tốn kém mấy cũng không có hiệu quả gì hết.

Theo quan niệm của nhà Phật, ý nghĩa của việc tổ chức lễ cầu an đầu năm không nằm ngoài mục đích để mình và gia quyến thành tâm sám hối tội lỗi, tiêu trừ nghiệp chướng, bỏ ác làm lành và thực hiện những thiện sự như phóng sanh, bố thí, cúng dường Tam bảo…; và phát nguyện hồi hướng công đức của những thiện sự, Phật sự đó để cho bản thân và gia đình tai qua nạn khỏi, tăng khả năng tiêu tai, giảm tội; tăng phúc, bình an, thân tâm được an lạc. 

a6 duc hoa

Khi tham gia lễ cầu an, mọi người sẽ được sống trong những giây phút chánh niệm, quán tưởng và làm theo những lời răn dạy của đức Phật. Mọi phước đức đời này đều đã được vun trồng và chăm chút từ nhiều đời trước, khi biết nói lời ái ngữ, làm việc thiện lành, giàu lòng nhân ái giúp mọi người thì cuộc sống sẽ được phúc, được an lành ở những giây phút hiện tại. Một điều đặc biệt nữa là, trong giờ phút ấy, tự bản thân của mỗi người, từ suy nghĩ đến hành động đều một mực giữ gìn, không tạo ra những điều xấu, ác trong những ngày thiêng liêng ấy để có được một năm mới suôn sẻ mọi điều.

a11 duc hoa

Với lợi ích thiết thực như vậy, lễ cầu an vào những ngày đầu xuân năm mới đã giúp người Phật tử hiểu và thực hiện một cách rất tự nhiên về đạo lý nhân quả, nghiệp báo; tránh suy nghĩ và hành động những điều xấu, ác để một năm mới gặp được những quả ngọt, điều lành. Đại chúng nhất tâm tụng niệm, cầu mong một năm mới yên bình, người người biết quay về nương tựa Tam bảo, cùng làm theo lời Phật dạy để có được sự an lành, hạnh phúc, đất nước thái bình, chúng sinh an lạc. 

Quảng Ấn

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250