Thứ Năm, 28/09/2023, 08:23 (GMT +7)
| Hà Nội,

Khai mạc Lễ Hoa Đăng và các khóa tu trực tuyến nhân ngày vía Đức Phật A Di Đà và Đức Phật Thích Ca thành đạo

7-3

Được sự chỉ dạy của HT. Chủ Tịch HĐTS GHPGVN, Ban Hoằng pháp TƯ long trọng tổ chức chuỗi chương trình khóa tu online nhân sự kiện vía Đức Phật A Di Đà (ngày 17/11 âm lịch) và ngày Đức Phật Thích Ca thành đạo (ngày 08/4 âm lịch); đồng thời, khai mạc Đại lễ Hoa đăng tối ngày 20/12/2021 (nhằm ngày 17/11 năm Tân Sửu), kết nối trực tuyến với các điểm cầu tại TP. HCM, Huế, Rạch Giá và tại một số tự viện.

Chứng minh và tham dự có Trưởng lão HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT. Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN cùng chư Tôn giáo phẩm lãnh đạo TƯ GHPGVN, chư Tôn giáo phẩm lãnh đạo Ban Hoằng pháp TƯ; chư Tôn đức Ban Hoằng pháp các tỉnh thành và quý Phật tử gần xa.

Phát biểu khai mạc, HT. Thích Bảo Nghiêm chia sẻ: “chương trình Phật sự năm 2021 sắp được hoàn thành và năm 2021 sắp khép lại, kết nối thành công của khóa tu online trong mùa Vu Lan, cũng như trong chương trình giảng dạy, tập huấn, đào tạo qua chương trình online. Qua đó, Ban Hoằng pháp đúc kết được hiệu quả rất lớn của các chương trình trực tuyến đối với chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử thời gian qua. Do vậy, nhân dịp chuẩn bị kết thúc năm Tân Sửu bước sang năm mới Nhâm Dần, trước mắt là những ngày cuối Đông, theo Phật giáo Việt Nam đại đa số, chư Tôn đức Tăng Ni các tự viện theo hệ thống Bắc truyền, cuộc đời 80 năm ứng hiện ta bà của Đức Bản sư Thích Ca Mâu Ni, có 4 sự kiện ngày đản sinh, ngày xuất gia, ngày thành đạo và ngày nhập niết bàn của đức Phật Thích Ca. Đức Phật đã giới thiệu trong các kinh điển đại thừa về chư Phật ở các thế giới khác nhau, mà chư Tổ đã đưa vào trong lễ lạy, tu niệm trong các pháp môn, trong các chương trình của năm, trong đó có nhắc tới 4 sự kiện trọng đại của Đức Bản sư Thích Ca Mâu Ni, ngày lễ khánh đản của Đức Phật A Di Đà, của Đức Phật Dược Sư và các vị Bồ Tát. Ngày 17/11 âm lịch là ngày khánh đản Đức Phật A Di Đà có ý nghĩa nhằm xây dựng thế giới tịnh độ tại nhân gian trong tư tưởng giáo lý của tịnh độ tông cũng như đầu tháng 12 là ngày kỷ niệm Bồ Tát thành đạo dưới cội Bồ Đề thành bậc Chính Đẳng Chính Giác Thích Ca Mâu Ni Thế Tôn. Nhằm tạo điều kiện cho chư Tôn đức tiếp tục hoằng truyền Phật pháp trong chương trình online cũng như hoằng truyền Phật pháp để phổ cập cho Phật tử và cũng là tạo điều kiện để Phật tử tiếp cận giáo lý của Đức Phật, học hạnh của đức Phật Bản Sư Thích Ca, học hạnh của Đức Phật A Di Đà và chư Phật 10 phương trong 3 đời tất cả các Đức Phật, Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN đã thành lập Ban tổ chức sự kiện mừng Phật Thích Ca thành đạo trong 21 ngày.  Đây cũng hợp với tư tưởng mùa tu gia hạnh của Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng, người đã dày công xây dựng và kiến tạo cho đạo tràng Pháp Hoa nói chung và đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc nói riêng. Ban Hoằng pháp vô cùng hân hạnh đón chào và nghênh tiếp sự hiện diện của Trưởng lão HT. Chủ tịch HĐTS GHPGVN chứng minh các chương trình tu học Vu Lan báo hiếu và tu học online….”

Báo cáo chương trình, TT. Thích Minh Nhẫn – UV Ban TT HĐTS, Phó Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN cho biết: Căn cứ theo tinh thần của phiên họp ngày 09/12/2021 (nhằm ngày 06/11 Tân Sửu) của Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, dưới sự chỉ đạo của HT. Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, nhân sự kiện lễ vía Đức Phật A Di Đà và sự kiện Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo, từ ngày 17/11 đến ngày 08/12 năm Tân Sửu, Ban Hoằng pháp TƯ phối hợp với Ban Hoằng pháp các tỉnh thành và Hệ phái Khất sĩ, Phân ban Ni giới, Phật giáo Nam Tông Khmer và các tòng lâm tự viện tổ chức chương trình với các nội dung lễ hoa đăng; tọa đàm; khóa tu và thuyết giảng.

Ban hoằng pháp TƯ phối hợp với điểm cầu chính tại chùa Minh đạo (TP. HCM) và các điểm cầu tại chùa Bằng và các điểm cầu tổ chức lễ hoa đăng tại chùa Từ Lâm (TP. Huế); chùa Hoằng Pháp (TP. HCM); tu viện Khánh An (TP. HCM) và các điểm cầu tại Kiên Giang, Tiền Giang và một số tự viện khác cùng tham gia diễn đàn để chuyển tải hình ảnh của Lễ khai mạc hoa đăng này cũng như khai mạc tất cả các khóa tu, các chương trình 4 nội dung nêu trên.

Tiếp theo buổi khai mạc, mỗi ngày sẽ có sáu buổi giảng nhân sự kiện này và kéo dài trong 21 ngày liên tục. Buổi giảng đầu tiên trong ngày bắt đầu từ 6 giờ sáng, tiếp theo là 9 giờ sáng, 13:30 chiều, 15 giờ chiều và 2 khóa giảng buổi tối vào lúc 19:30 và 20 giờ.

Đến nay có chư Tôn đức ngành hoằng Pháp và chư Tôn đức giảng sư các tỉnh thành đã đăng ký 6 thời khóa giảng mỗi ngày và lần lượt sẽ có các khóa tu diễn ra từ 06 giờ sáng đến 07 giờ tối.

Đặc biệt, tuần cuối cùng, chư Tôn đức Ban Hoằng Pháp khu vực phía Bắc có chương trình tu học online xuyên suốt 7 ngày nhân sự kiện Đức Phật thành đạo. Bên cạnh đó, Ban còn có các khóa tu của Hệ phái Khất sĩ, Phân ban Ni giới, thời giảng pháp của chư Tôn đức Phật giáo Nam Tông Khmer.

Thượng tọa mong nhận được sự quan tâm của chư Tôn đức để cùng thực hiện nội dung Phật sự Hoằng Pháp quan trọng này để giúp cho chương trình thành công viên mãn. Dịp này, Thượng tọa cũng thông báo đến quý Phật tử đang tham dự chương trình cùng liễu tri quan tâm tham dự. Đặc biệt, vào ngày 01/01/2022 Ban cũng chính thức ra mắt kênh Hoằng Pháp thuyết giảng suốt 24/24 (từ 05.00 sáng ngày hôm trước đến 05.00 sáng ngày hôm sau) để đáp ứng nhu cầu tu học của Phật tử không những trong nước mà ở nước ngoài từ các nước vùng Nam Cực, Châu Phi,…

Đạo từ tại lễ khai mạc, Trưởng lão HT. Thích Thiện Nhơn nhắn nhủ: “Hằng năm, đến ngày 17/11 âm lịch là ngày khánh đản Đức Phật A Di Đà, toàn thể chư Tăng Ni và tín đồ Phật tử có thiện duyên đối với pháp môn tu tịnh độ và pháp môn niệm Phật mà Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã giới thiệu qua các kinh điển Bắc truyền, đã nỗ lực tu tập trong suốt thời gian gần 1000 năm qua tại Việt Nam và đến nay được tiếp tục phát triển, có nề nếp và có khuynh hướng tu tập rõ rệt bằng sự hướng dẫn của Ban Hoằng pháp TƯ cũng như Ban Hướng dẫn Phật tử của GHPGVN. Do đó, ngày khánh đản Đức Phật A Di Đà trở thành một ngày Đại lễ quan trọng của những người tu tập Pháp môn Tịnh độ và Pháp môn niệm Phật của Phật giáo Việt Nam,…”

HT. còn chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến ngày vía Đức Phật A Di Đà và ý nghĩa của niệm Phật. Sau cùng, HT. gửi lời chúc qua 4 câu kệ: “Con niệm Phật để lòng nhớ mãi, hình bóng Ngài cứu khổ độ sinh, nguyện theo Ngài trên bước đường lành, con niệm Phật để rồi thành Phật”. HT. nhấn mạnh, đây cũng là mục đích cuối cùng của sự tu tập Pháp môn Tịnh độ và niệm Phật.

Đáp lời đạo từ của Trưởng lão HT. Chủ tịch, HT. Thích Bảo Nghiêm thay mặt Ban Hoằng pháp TƯ và chư Tôn đức nguyện y giáo phụng hành lời chỉ dạy quý báu của Đức HT. Chủ tịch nhân sự kiện trọng đại này.

Tiếp theo chương trình khai mạc, là lễ Hoa Đăng kết nối từ các điểm cầu tại các tỉnh thành. Toàn thể chư Tôn đức và quý Phật tử hướng về Tam Bảo cùng niệm hương cầu nguyện và chính thức lễ Hoa Đăng tại các điểm cầu: chùa Sắc tứ Tam Bảo (TP. Rạch Giá); chùa Từ Lâm (Huế); chùa Bằng (TP. Hà Nội);  tại TP.HCM có Ni viện HVPGVN, chùa Hoằng Pháp, chùa Minh Đạo, tu viện Khánh An và một số tự viện.

       

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

ads-300x250