Thứ Hai, 04/03/2024, 18:47 (GMT +7)
| Hà Nội,

Khai mạc Hội thảo khoa học: Tổ Như Trừng Lân Giác và Sơn Môn Liên Phái trong lịch sử Phật giáo Việt Nam

8528e870b2d2688c31c3 0948

Sáng nay, tại chùa Liên Phái (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc hội thảo khoa học: Tổ Như Trừng Lân Giác và Sơn Môn Liên Phái trong lịch sử Phật giáo Việt Nam.

47cd388c7d2ea770fe3f

Buổi lễ có sự tham dự của Chư tôn đức Giáo phẩm TƯ GHPGVN: HT. Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự; HT Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban Thông tin Truyền thông T.Ư GHPGVN, trụ trì chùa Liên Phái, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo; HT. Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Hải Phòng; HT. Thích Thanh Điện, HT Thích Thanh Đạt, HT. Thích Đồng Bổn, TT. Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, TT. Thích Thanh Tuấn, TT. Thích Tiến Đạt. 

Về phía đại biểu, nhà nghiên cứu có: PGS.TS Chu Văn Tuấn, GS. Lê Mạnh Thát, Bà Trần Thị Minh Nga – Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ cùng các vị đại biểu, nhà nghiên cứu cùng đông đảo Phật tử tham dự.

209bd47797d54d8b14c4

Mở đầu buổi khai mạc Hội thảo, Hoà thượng Thích Gia Quang – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban TTTT, Trụ trì chùa Liên Phái, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo phát biểu khai mạc.

66218220c6821cdc4593

Đệ nhất Tổ Như Trừng là dòng dõi quý tộc, Ngài sinh ngày mồng 5 tháng 5 năm Chính Hòa thứ 17 (1696) đời Lê Hy Tông, tại phủ của Tấn Quang Vương Trịnh Bính. Tấn Quang Vương Trịnh Bính (1670-1702) là cháu nội của Trịnh Căn (1633-1709), và là con trai trưởng của Lương Mục Vương Trịnh Vịnh (1651-1678). Tấn Quang Vương sinh được 17 người con trai, con trai trưởng là Trịnh Cương sau này nối nghiệp chúa được tôn phong là Hy Tổ Nhân Vương.

Tổ Như Trừng là con trai thứ 11 của Tấn Quang Vương và là em của Hy Tổ Trịnh Cương. Lúc nhỏ, Ngài có tên là Trịnh Linh, học rộng biết nhiều. Lớn lên, gia tộc đổi tên là Trịnh Thập, do có tài đức, nên vua Lê đã gả con gái cho Ngài, được cấp một khu đất rộng 6 mẫu Bắc bộ ở địa phận làng Hồng Mai, tổng Tả Nghiêm, huyện Thọ Xương phủ Phụng Thiên. Phía sau khu đất có một ngọn núi trồng rất nhiều mai, nên dân địa phương bấy giờ quen gọi là Đồi Mai, dịch sang chữ Hán là Mai Phong.

Năm 1715, khi vừa tròn 20 tuổi, Trịnh Thập đã dâng sớ xin với chúa Trịnh Cương được phép xuất gia đầu Phật. Theo thuyền thuyết dân gian kể lại, ngày ấy Vương tử Trịnh Thập được chúa rất tin dùng, phong cho chức Phó tướng tước Thân quận công nắm giữ binh quyền phò giúp triều đình.

Một năm Ngài cho cải tạo khô đồi Mai làm hồ thả cá trồng sen, gia nhân đào ao phát hiện thấy một chiếc ngó sen ẩn sâu trong đó. Phò mã Thân quận công Trịnh Thập cho rằng tư dinh nhà mình đã được đức Giáo chủ Thích Ca Mâu Ni giáng lâm. Đây là điềm lành nói rõ mình có duyên với nhà Phật, do vậy Ngài quyết chí biến đổi tư dinh thành ngôi chùa thờ Phật. Sau đó Ngài bỏ nhà lên núi Yên Tử tìm Sư tổ Chân Nguyên để học đạo.

Thấy ngài là người có tâm với đạo, lại có trí tuệ hơn người, nên tổ Chân Nguyên đã trao pháp hiệu Như Như và hướng dẫn tu tập rất cẩn thận. Ít lâu sau, tổ Chân Nguyên cho ngài về trông nom chùa Hàm Long ở huyện Quế Dương trấn Kinh Bắc. Từ đó ngài chuyên tâm tu luyện ở đây. Hiện trong chùa Hàm Long còn nhiều câu đối đại tự ca ngợi công đức của tổ Như Trừng.

Khi ngài viên tịch, các đệ tử sơn môn cũng cho dựng tòa tháp Cứu Sinh bằng đá xanh ở đây. Quy mô và kích cỡ ở tháp Cứu Sinh tại chùa Hàm Long cũng rất lớn, so với các tòa tháp bằng đá thì tháp Cứu Sinh này chỉ chịu xếp sau tháp Tôn Đức ở chùa Bút Tháp, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh mà thôi. Ngoài chùa Liên Phái và chùa Hàm Long ra, tổ Như Trừng còn khai phá chùa Hộ Quốc, nay thuộc phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Hội thảo nhận được nhiều lãng hoa chúc mừng

Hội thảo nhận được nhiều lãng hoa chúc mừng

TG104012
TG104023
TG104027
67821f7d48d0928ecbc1
Empty
Lê Trưởng – Lê Duyên

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250