Thứ Ba, 26/09/2023, 12:45 (GMT +7)
| Hà Nội,

Hướng thiện để có đời sống tinh thần lành mạnh tích cực

Ảnh minh họa.

Con người dù trong vị trí nào, trong hoàn cảnh nào, muốn có cuộc sống hạnh phúc tốt đẹp và ý nghĩa thì nhất định phải nỗ lực cố gắng liên tục và không ngừng hướng về một tương lai tốt đẹp lương thiện.

Người có trí tuệ, có lương tâm đạo đức thường chọn cho bản thân, gia đình con cháu nếp sống lương thiện tích cực và ý nghĩa.

Có lẽ là người ai ai cũng muốn chọn lối sống như vậy

Con người dù trong vị trí nào, trong hoàn cảnh nào, muốn có cuộc sống hạnh phúc tốt đẹp và ý nghĩa thì nhất định phải nỗ lực cố gắng liên tục và không ngừng hướng về một tương lai tốt đẹp lương thiện.

Lúc nhỏ thì nỗ lực cố gắng học hành thi cử để luôn nâng cao tri thức kỹ năng đạo đức phẩm chất.

Bắt đầu lập nghiệp thì cố gắng nỗ lực tìm việc chọn nghề, học hỏi, mở rộng quan hệ xã hội để có thu nhập ngày càng tốt hơn…

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nhiều người thường nỗ lực để kiếm nhiều tiền, thăng chức, mua nhà, sắm xe…hưởng thụ thú vui ngũ dục, vật chất, vì nghĩ rằng chỉ có như vậy là sung sướng hạnh phúc. 

Nhưng thật ra, dù một số người đã có được mọi thứ, nhưng chưa chắc họ sống được an ổn, vui vẻ và hạnh phúc, nếu bản thân họ không chịu tu tâm dưỡng tánh, làm lành lánh dữ, nếp sống tích cực.

Nỗ lực cố gắng sống tích cực, sinh hoạt lành mạnh để có sức khỏe tốt. Nếu thân thể bịnh hoạn thì dù giàu cũng không vui được.

Nỗ lực thực tập nhẫn nại, bao dung, hỷ xả, hướng thiện để có đời sống tinh thần lành mạnh tích cực lạc quan. Nếu giàu có mà chỉ cần thường nóng giận ích kỷ và cố chấp thì khổ dài dài.

Nhất là nỗ lực khắc phục những thói hư tật xấu, tâm ác của mình, luôn tập buông xả không cố chấp.

Tâm càng trong sáng, càng thanh tịnh, càng tỉnh giác; trí càng sáng suốt, càng minh mẫn, càng rõ ràng, tính càng rộng mở càng bao dung, càng nhu hòa thì cuộc sống mới vui vẻ hạnh phúc.

Nỗ lực cố gắng làm việc thiện giúp người nghèo khó khổ đau để mình sống có ích cho đời.

Nói đơn giản là nỗ lực siêng năng sống tích cực làm các việc tốt; và nỗ lực siêng năng bỏ các thói hư tật xấu hại người hại mình.

Vậy nên điều vô cùng cần thiết để nỗ lực hướng thiện sống vui vẻ an ổn là chọn nghề nghiệp chính đáng, dành thời gian học phật, nghe pháp, ngồi thiền, niệm Phật và sống theo lời đức Phật dạy nhằm năng cao đạo đức trí tuệ, nâng cao giá trị làm người.

Sống tích cực.

Lòng lương thiện

Nỗ lực tu, học

Nâng cao đức, trí

Cùng làm nhé.

TS.Thích Hạnh Tuệ

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

ads-300x250