Thứ Bảy, 02/12/2023, 05:39 (GMT +7)
| Hà Nội,

Hòa thượng Yoshimizu Daichi ‘chiếc cầu nối’ giữa Phật giáo Việt Nam – Nhật Bản

Picture1

Trong thời gian vừa qua, sự viên tịch của Hòa thượng Yoshimizu Daichi đã để lại nỗi tiếc thương sâu sắc cho tăng ni phật tử Nhật Bản, Việt Nam cùng đông đảo công chúng. 83 năm trụ thế và phụng sự nhân sinh viên mãn của hòa thượng đã để lại những giá trị vô giá cho nền Phật giáo hai nước và cho đời. Đặc biệt, Hòa thượng đã dành 60 năm cuộc đời gắn kết mối lương duyên Việt Nam – Nhật Bản.

Ngày 10/9/2023, đông đảo tăng ni phật tử tại Việt Nam cũng như Nhật Bản vô cùng bàng hoàng, tiếc thương và đau xót trước sự ra đi của đại lão Hòa thượng Yoshimizu Daichi. 83 trụ thế với biết bao những đóng góp to lớn của Ngài cho sự phát triển của Phật giáo, kết nối mối lương duyên giữa Phật giáo Việt Nam và Nhật Bản cũng những hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng, Ngài đã nhận được sự tôn kính, yêu mến của đông đảo Phật từ tại hai quốc gia.

Picture2
Hòa thượng Yoshimizu Daichi.

Nhìn lại hành trình 83 năm thật đáng tự hào của đại lão Hòa thượng Yoshimizu Daichi là cách để các thế hệ kế cận tiếp nối ngọn lửa truyền thống không bao giờ tắt ấy. 83 năm trụ thế, Hòa thượng đã dành 60 năm gắn kết mối quan hệ hữu nghị, thân thiện Việt – Nhật qua ngôn ngữ Phật giáo. Ngài đã có nhiều thời gian gắn bó với Việt Nam và dù có rào cản về ngôn ngữ nhưng giữa Hòa thượng và phật tử Việt Nam luôn có sự thấu hiểu kỳ diệu.

Picture3
Các Hòa thượng và đông đảo Tăng Ni Phật tử tham gia tại Lễ tưởng niệm giác linh Hòa thượng Yoshimizu Daichi tại Hà Nội.

Mối lương duyên giữa Hòa thượng Yoshimizu Daichi với Việt Nam bắt đầu từ năm Ngài 23 tuổi. cùng Hòa thượng Yamamoto Yuki, Ngài đã đến Việt nam và từ đó kết mối duyên thâm tình với chư Tôn Đức Phật giáo Việt Nam. Xuyên suốt một chặng đường lịch sử nhiều thăng trầm, Hòa thượng Yoshimizu Daichi chính là nhân chứng sống cho thời bom đạn khói lửa của Việt Nam. Ngài được xem là chứng nhân lịch sử, cùng đồng hành với chư Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong phong trào đấu tranh vì Hoà Bình cho Việt Nam thông qua lời mời của Hòa thượng Thích Tâm Giác, Hòa thượng Thích Thiên Ân, Hòa thượng Thích Hộ Giác, Hòa thượng Thích Thanh Kiểm, Hòa thượng Thích Trí Quảng.

Picture4

Tận mắt chứng kiến những đau thương do chiến tranh gây ra, Hòa thượng đã tức tốc về lại Nhật Bản cùng với Hòa thượng Yamamoto gửi tịnh tài, tịnh vật về Hội chữ thập đỏ Việt Nam và có chuyến viếng thăm các trẻ em mồ côi tại chùa Linh Sơn, Đà Lạt thời bấy giờ. Có thể nói, Hòa thượng Yoshimizu Daichi là nhà sư Nhật Bản duy nhất từ năm 1963 đến nay trở thành nhân chứng lịch sử cho một thời kỳ dài trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, đồng thời cũng là sứ giả thực hiện thành công sứ mệnh gắn kết con người, đất nước Việt Nam – Nhật Bản.

Picture5

Ngôi chùa Nisshinkutsu (Nhật Tân Cốc) nằm giữa lòng thủ đô Tokyo do Hòa thượng Yoshimizu Daichi trụ trì là nơi để đông đảo người Việt tại Nhật trở về và nương tựa sau mỗi tuần làm việc vất vả hay những dịp Tết đến xuân về. Nơi đây không chỉ là địa điểm tâm linh thuần túy mà đã trở thành ngôi nhà ấm áp, nơi Việt kiều quy tụ, chia sẻ và lan tỏa yêu thương, góp phần xây dựng cộng đồng người Việt đoàn kết và lớn mạnh tại đất nước mặt trời mọc.

Picture6
Lễ tưởng niệm linh giác Hòa thượng Yoshimizu Daichi tại Hà Nội.

Trong suốt 60 năm và ngay cả khi đang mắc trọng bệnh, Hòa thượng đã về Việt Nam hằng năm để thăm viếng, giao lưu, và giảng dạy cho đông đào Phật tử tại đây. Ngài đã có thời gian trị bệnh và tiếp tục hoằng pháp tại Việt Nam trong từ 1995-2005. Đến năm 2008, Ngài đã có nhiều thiện duyên hơn để nhập cảnh về Việt Nam giao lưu hoằng pháp và giảng dạy, cũng như đi từ thiện từ Bắc chí Nam.

Picture7
Sư cô Thích Tâm Trí tại Lễ tưởng niệm Hòa thượng Yoshimizu Daichi.

Nhiều hoạt động ý nghĩa được Hòa thượng Yoshimizu Daichi thực hiện tại Việt Nam chắc chắn sẽ là những sự kiện lịch sử không bao giờ quên, như: Năm 2010, Ngài phát nguyện tặng 1000 cây hoa anh Đào cho Việt Nam, đặt biệt Ngài cùng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trồng 50 cây hoa Anh Đào tại Công viên Hoà Bình – Hà Nội; Ngài đã đại diện Phật Giáo Nhật Bản về tham dự xuyên suốt quá trình diễn ra Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội; Tích cực tham gia các hoạt động từ thiện khắp mọi miền đất nước, từ Hà Giang đến đất mũi đất Cà Mau, hỗ trợ quỹ Học Bổng Vừ A Dính, giúp đỡ xây dựng trường học cho các em học sinh Trường Sa; Cúng tiến 50 ngàn đô tịnh tài để đóng góp xây dựng Trường Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.Hồ Chí Minh, năm 2014 Ngài cúng tiến 2 tỷ VNĐ đóng góp hoàn thiện Việt Nam Quốc Tự,…cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Picture8
Tăng Ni, Phật tử khắp nơi về tưởng nhớ Hòa thượng Yoshimizu Daichi tại Lễ tưởng niệm.

Với những đóng góp không nhỏ cho Việt Nam nói riêng và mối quan hệ hữu nghị thân tình Việt Nam – Nhật Bản nói chung, Hòa thượng Yoshimizu Daichi đã nhận được: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, bằng khen của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Tiến sĩ danh dự tại Học viện TP.Hồ Chí Minh, giải thưởng Đại sứ Phật giáo thế giới, bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản,…

Picture9
Sư cô Thích Tâm Trí – Người đệ tử thị giả Hòa thượng Yoshimizu Daichi xúc động dâng trà cho Ngài tại Lễ tưởng niệm linh giác Ngài.

Dù đã ra đi, nhưng công đức và đạo nghiệp của Ngài cống hiến cho tình hữu nghị giữa hai nước, cho tăng ni phật tử Việt Nam và Nhật Bản luôn khắc sâu trong ký ức của hàng vạn người. Đích thân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chia buồn. Bên cạnh đó, Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật đã tổ chức lễ tưởng niệm Hòa thượng Yoshimizu Daichi, cố vấn của Hội vào lúc 18 giờ ngày 15-9-2023.

Thùy Dương

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250