Chủ Nhật, 01/10/2023, 05:35 (GMT +7)
| Hà Nội,

Hãy bắt tay vào đời sống một cách chân thành và thiết thực

311492754_618683623057432_333797354910489212_n-2309

Hãy làm những điều cần thiết, giản dị và cởi mở. Hãy lo cho mình cho cha mẹ, gia đình, anh em…một cách thiết thực với khả năng của mình, không buông trôi hờ hững cũng không làm quá sức mình.

Hãy bắt tay vào đời sống một cách chân thành và thiết thực. Hãy làm những điều cần thiết, giản dị và cởi mở. Hãy lo cho mình cho cha mẹ, gia đình, anh em…một cách thiết thực với khả năng của mình, không buông trôi hờ hững cũng không làm quá sức mình.

Phật giáo đích thực không phải là tôn giáo để cầu nguyện mà tự mình phải thể hiện đời sống tự giác, giác tha. Chân, Mỹ, Thiện không đến với những người cầu xin chư đại Bồ-tát ban bố cho mà đến với những người tự mình sống trong Giới, Ðịnh, Tuệ, tự biến hành động, lời nói và ý nghĩ của mình thành chân, mỹ, thiện hạnh phúc hay tự do đều tùy thuộc ở con người. Nhân cách, trí tuệ và tự do phải có bất cứ lúc nào, không tùy thuộc vào tương lai hay quá khứ.

Con hãy tập nhìn ngắm và lắng nghe tất cả với tâm trầm lặng, hồn nhiên, cảm thông và trong sáng rồi cuộc đời sẽ ban cho con biết bao là tự do và hạnh phúc, và cũng chính những ràng buộc cũng là tự do và hạnh phúc.

Làm sao để đời sống chúng ta tốt lên từng ngày, từng giờ?

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hãy để tâm lực lắng nghe sự sống nơi chính mình, nó đang muốn thì thầm với các con điều gì đó, nó muốn tiết lộ một kho tàng bất tận đang chìm sâu dưới đáy tâm thức, của thương – ghét – mừng – giận – vui – buồn, của tính toan,mơ ước, của hoài vọng, mưu cầu, của thao thức, của ăn năn v.v… Ngay trong chính nỗi khổ ai biết lắng nghe cho đến tận cùng thì ở đó, hạnh phúc, tình yêu, và vẻ đẹp vẫn cứ đơm hoa kết trái.

Hãy biết lắng nghe, hạnh phúc ở nơi chính các con, không phải ở tương lai mà cũng không phải ở thiên đàng, không ai ban cho và cũng không phải tìm kiếm. Nó đang tràn ngập mọi nơi, các con có thấy không!

Hạnh phúc thật sự không những ở nơi cái với tay tìm kiếm, mà ở nơi chỗ không kiếm tìm. Hạnh phúc, tình yêu và vẻ đẹp tràn ngập nơi mỗi bước đi, trong từng hơi thở, trong ánh nắng ban mai, trong cơn mưa mùa hạ… sao lại phải kiếm tìm trong tài, sắc, lợi, danh

Ðừng nói đến an phận hay phản kháng, hãy chánh niệm, tinh tấn, tỉnh giác và im lặng lắng nghe hay chú tâm nhìn thẳng vào sự sống đang là…!

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

ads-300x250