Thứ Bảy, 24/02/2024, 13:19 (GMT +7)
| Hà Nội,

Hạnh phúc là biết nhận lỗi

Ảnh Minh Họa.

Hạnh phúc là biết nhận lỗi

Khi có lỗi nhất định nhận lỗi. Lỗi của mình, mình nhận là đúng mà. Khi mình nhận lỗi thì người kia thấy thoải mái và có hòa khí đôi bên. Lời nói đâu có mất tiền mua. Hơn nữa, biết lỗi và sửa lỗi là hành động tuyệt vời.

Audio Player

00:00
02:48

Use Up/Down Arrow keys to increase or decrease volume.

Audio

Chuyện rằng ở một làng nọ, có hai gia đình sống cạnh nhau nhưng lại rất khác nhau. Gia đình ông Nguyễn sống ở phía đông thường xuyên xảy ra cãi vã, khóc lóc, quát tháo, đau khổ. Còn ở phía tây, gia đình ông Hùng thì ngược lại, rất đoàn kết, vui vẻ, trên khuôn mặt họ lúc nào cũng nở những nụ cười tươi, cuộc sống rất hạnh phúc, an lạc.

Một ngày nọ, ông Nguyễn do không chịu nổi những mâu thuẫn trong gia đình, liền đi sang nhà ông Hùng xin học hỏi.

Khi được hỏi về bí quyết làm sao để gia đình luôn được vui vẻ dễ chịu, ông Hùng trả lời rằng do trong nhà ông ấy thường xuyên để xảy ra những việc sai sót.

Không gì đẹp hơn khi ta biết lỗi, thành tâm sám hối!

2

Gia đình ông Nguyễn trong câu chuyện này cũng vậy nên ông ấy ngơ ngác và cảm thấy khó hiểu.

Chuyện kể tiếp rằng, đúng lúc này cô con dâu của gia đình ông Hùng đang vội vàng đi từ ngoài vào phòng khách. Do sơ ý không cẩn thận nên cô bị ngã. Bà mẹ chồng cô đang lau nhà thấy vậy vội vàng chạy lại đỡ con dâu lên và xin lỗi. Bà nói rằng lỗi là do bà lau nhà ướt quá làm trơn trượt và để con dâu bị ngã. Bà thành tâm xin lỗi con dâu.

Lúc đó anh con trai đang đứng ngoài cửa phòng khách. Thấy vợ ngã nên vội vàng chạy lại. Anh xin lỗi vợ và giải thích rằng lỗi của anh. Rằng anh ta đã không nói với vợ mình rằng phòng khách đang được lau, ướt và trơn. Nếu nói ra điều này trước, vợ anh đã cẩn thận và chú tâm thì đâu có ngã.

Thế rồi, người con dâu được đỡ dậy. Cô tự nhận lỗi về mình, tự trách mình rằng cô đã không cẩn thận. Còn ông Nguyễn ngẩn người ra vì đã hiểu vấn đề. Nếu ngay lúc đầu người mẹ chồng trách mắng con dâu khi bị ngã thì chuyện tiếp theo sẽ như thế nào. Có những bà mẹ còn mắng con là không có mắt, là thật đáng đời. Nếu như vậy thì cả nhà nhìn vào sẽ ra sao. Gia đình ông Hùng liệu có được không khí nhẹ nhàng, ấm áp không.

Chúng ta hay đổ lỗi. Thầy hay đố học trò là họ nào ở Việt Nam đông nhất. Các em đều nói là họ Nguyễn. Các em đúng. Nhưng đáp án của thầy là họ Đổ, tức đổ lỗi. Chúng ta có mấy ai nhận lỗi về mình đâu. Nhiều người luôn tìm cách đổ lỗi cho người khác.

Nhận lỗi là rất quan trọng. Ở nước ngoài, khi anh A vô tình dẫm vào chân anh B thì anh B lại xin lỗi trước. Bởi anh ấy nghĩ rằng có lẽ mình đi chưa cẩn thận nên mới để anh A dẫm vào.

Khi có lỗi nhất định nhận lỗi. Lỗi của mình, mình nhận là đúng mà. Khi mình nhận lỗi thì người kia thấy thoải mái và có hòa khí đôi bên. Lời nói đâu có mất tiền mua. Hơn nữa, biết lỗi và sửa lỗi là hành động tuyệt vời.

Nên tự thay đổi chính mình. Cần tự làm mới mình và mọi chuyện sẽ thật tuyệt vời.

Vô Thường (ST)

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250