Thứ Ba, 27/02/2024, 18:23 (GMT +7)
| Hà Nội,

Hạnh phúc đích thực chỉ khi nào không còn phụ thuộc

Ảnh Minh Hoạ.

Mọi giây phút, bạn phụ thuộc vào những gì đã xảy ra trong quá khứ và cả những gì chưa xảy đến trong tương lai… Bạn chưa bao giờ được nếm trải hương vị của thực tại, hiện tại – cái vĩnh hằng. Quả thực, bạn chưa bao giờ thôi phụ thuộc vào mọi thứ và vì thế, bạn chưa bao giờ trưởng thành!

Trưởng thành thực sự là khi không còn phụ thuộc vào bất cứ điều gì bên ngoài. Có thể bạn nhiều tuổi, có thể bạn đã già nhưng không có nghĩa bạn đã trưởng thành – nếu như bạn luôn luôn phụ thuộc vào thứ gì đó theo cách nào đó trong suốt cả đời bạn.

Bạn phụ thuộc vào gia đình, vào công việc, vào tiền lương, vào đánh giá năng lực từ người khác. Bạn phụ thuộc vào sắc thái cảm xúc trên mặt người yêu, vợ/chồng, hàng xóm, bạn bè và thậm chí cả những người xa lạ bạn không hề quen biết. Bạn phụ thuộc vào tôn giáo của bạn, vào đám đông có cùng niềm tin với bạn. Bạn sợ và không thể đứng một mình.

Hạnh phúc trong thực tại

Ảnh minh họa.

Bạn phụ thuộc vào xã hội bạn đang sống, dân tộc bạn đang mang, truyền thống bạn được bảo phải duy trì. Bạn phụ thuộc vào những kiến thức bạn được dạy và triết lý được truyền trao.

Bạn phụ thuộc vào sự công nhận của người khác, vào suy nghĩ của người khác, vào ý muốn của người khác.

Mọi giây phút, bạn phụ thuộc vào những gì đã xảy ra trong quá khứ và cả những gì chưa xảy đến trong tương lai… Bạn chưa bao giờ được nếm trải hương vị của thực tại, hiện tại – cái vĩnh hằng.

Quả thực, bạn chưa bao giờ thôi phụ thuộc vào mọi thứ và vì thế, bạn chưa bao giờ trưởng thành!

Để trưởng thành đi, hãy tự lập đi, hãy thôi phụ thuộc đi – từng bước một. Bước đầu tiên là hãy tự chịu trách nhiệm với sự trưởng thành của mình. Sau đó bạn sẽ biết cách để tạo điều kiện cho những người khác xung quanh cũng có thể trưởng thành theo cách của riêng họ nữa!

Quay về nương tựa

Hải đảo tự thân

Chánh niệm là Bụt

Soi sáng xa gần..

(Sư ông Làng Mai)

Tỉnh Thức

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250