Thứ Tư, 21/02/2024, 04:25 (GMT +7)
| Hà Nội,

Hà Tĩnh: Hơn 133 tỷ đồng trùng tu, nâng cấp chùa Thanh Lương

A1 2 2040

Sáng 26/3, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh, huyện Nghi Xuân đã tổ chức Lễ khánh thành chùa Thanh Lương, khối 11, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân.

Dự và chứng minh buổi lễ về phía Giáo hội Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh  Nghệ An; Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh; Hòa Thượng  Thích Quảng Hà, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nam Định; Thượng tọa  Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN; Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Trưởng Ban Văn Hoá T.Ư,  Phó ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An…Phía lãnh đạo chính quyền có Ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; Ông Nguyễn Thanh Tịnh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; Ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh; Ông Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh Hà Tĩnh, huyện Nghi Xuân và đông đảo Tăng, Ni, Phật tử và nhân dân địa phương tham dự. 

Chư tôn đức Tăng, Ni, đại biểu chính quyền các cấp và đông đảo nhân dân, bà con Phật tử tham dự
Chư tôn đức Tăng, Ni, đại biểu chính quyền các cấp và đông đảo nhân dân, bà con Phật tử tham dự

Chùa Thanh Lương là ngôi cổ tự có từ thời Lý, do Hoàng tử thứ 8 của Đức vua Lý Thái Tổ tên là Lý Nhật Quang dựng lập khi vào trấn giữ Hoan Châu. Chùa có 2 tên gọi: Ngoài cổng là Thanh Lương và bên trong trước đây có biển đề tên là Quốc Linh tự. Ngôi cổ tự này trước đây là nơi để các vua đến lễ phật cầu kinh, cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an; Tương truyền,  sau khi khai kinh lần đầu tiên tại đây, nhà Vua xa giá lên núi Hồng theo đường Thiên Lộc và gợi ý xây dựng chùa Hương Tích.Thời  bấy giờ, chùa được triều đình cử  3 vị Hòa Thượng về kế thế trụ trì rồi viên tịch và đã yên tọa nơi đây, thọ trên 100 tuổi, hiện trong khuôn viên  chùa còn lưu lại 3 bảo tháp thờ phụng. Chùa đã được trùng tu qua các triều đại từ thời nhà Lý cho đến triều đại Nhà Nguyễn. Sau Cách mạng tháng tám, chùa vẫn còn Sư trụ trì với Pháp danh Tâm Văn – thế danh Nguyễn Văn Thành. Trước và trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, chùa là nơi hội họp của các chiến sĩ cách mạng, mà Nhà sư Nguyễn Văn Thành chính là 1 cán bộ. Nơi đây, sau Cách mạng Tháng tám (1946-1954) là 1 trung tâm văn hóa tâm linh lớn vì là nơi được hợp tự của các Chùa như: chùa Long Khánh, chùa Văn Giác, chùa Tháp, chùa Ngọ; có đến hàng trăm pho tượng,  hiện nay tại chùa  đang lưu giữ 3 pho tượng quý bằng Thạch Nhũ có niên đại khoảng vào Thời nhà Lý được mang từ Ấn Độ sang. Năm 2007, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh đã có Quyết định bổ nhiệm Đại đức Thích Quảng Nguyên về trụ trì chùa; Ngày 17/3/2012, chùa Thanh Lương chính thức được khởi công xây dựng. Chùa được xây trên một khu đất cao, rộng 3,5 hecta rất thoáng đãng thuộc làng Khải Mông nay là khối 11 của thị trấn Xuân An, giao thông thủy bộ đều thuận tiện.

Ông Vũ Chiến Thắng Thứ trưởng Bộ Nội vụ tặng hoa chúc mừng
Ông Vũ Chiến Thắng Thứ trưởng Bộ Nội vụ tặng hoa chúc mừng

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu tặng hoa chúc mừng
Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu tặng hoa chúc mừng

Qua nhiều năm trùng tu, đến nay chùa Thanh Lương được xây dựng lại với 19 hạng mục với tổng diện tích 5 ha, có tổng mức đầu tư trên 133 tỷ đồng do các Phật tử, quỹ thiện tâm và các doanh nghiệp trong và ngoài nước quyên góp và hàng ngàn ngày công của Nhân dân  địa phương, Phật tử trong, ngoài tỉnh.

Các hạng mục chính được đầu tư xây dựng là: Tòa tam bảo (điện chính), nhà tổ, nhà thập bát la hán, nhà thánh mẫu, nhà tăng, cổng tam quan và lầu chuông, lầu trống…

Cắt băng khánh thành công trình chùa Thanh Lương
Cắt băng khánh thành công trình chùa Thanh Lương

Sau lễ khánh thành, các đại biểu và hàng nghìn người dân, du khách thập phương đã dâng hương, lễ Phật, thực hiện nghi lễ phóng sinh cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, chúng sinh an lạc.

Toàn cảnh buổi lễ
Toàn cảnh buổi lễ

Hữu Tình – Hồng Nga 

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250