Thứ Hai, 04/03/2024, 16:00 (GMT +7)
| Hà Nội,

Đức Đạt Lai Lạt Ma chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Đức Đạt Lai Lạt Ma

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất vừa qua.

Trong thư, Ngài cam kết quỹ Gaden Phodrang Foundation of Dalai Lama sẽ xúc tiến chương trình hành động cứu tế cụ thể nhằm giúp đỡ các nạn nhân trong thảm họa thiên tai này.

“Tôi xin gửi lời chia buồn đến những gia đình đã mất đi người thân và chân thành cầu nguyện cho tất cả những ai bị ảnh hưởng bởi thảm họa này.

Tôi cũng cảm thấy được an ủi phần nào khi biết rằng không chỉ có các đội y tế phối hợp với Liên Hợp Quốc, mà các tổ chức phi chính phủ và nhiều quốc gia trên khắp thế giới cũng đang chung tay giúp đỡ và hỗ trợ trong nỗ lực cứu hộ và tiếp tế tại các khu vực động đất”, Ngài chia sẻ trong thư gửi WFP ngày 7-2.

Thương tâm cảnh hoang tàn sau trận động đất khiến gần 5000 người chết ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

7

Giới chức và nhân viên y tế cho biết số người chết do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lần lượt tăng lên 9.057 và 3.042. Lực lượng cứu hộ vẫn đang đào bới các đống đổ nát sau trận động đất mạnh 7,8 độ xảy ra sáng sớm 6/2 để tìm kiếm người sống sót.

Thảm họa đã san phẳng hàng nghìn tòa nhà và hiện chưa rõ số người còn bị mắc kẹt, trong khi nỗ lực cứu hộ gặp khó khăn do thời tiết băng giá. Những người sống sót không có đủ thực phẩm và nơi trú ẩn, một số còn bất lực nghe thân nhân kêu cứu rồi dần im lặng.

Cơ quan ứng phó tình trạng khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ cũng điều thêm 16.000 nhân viên, 3.000 máy móc và 600 cần cẩu riêng cho nhiệm vụ di dời các đống đổ nát.

Biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria là một trong những khu vực động đất hoạt động mạnh nhất thế giới. Trận động đất ngày 6/2 là trận động đất mạnh nhất Thổ Nhĩ Kỳ từng trải qua kể từ thảm họa cướp đi sinh mạng của 33.000 người năm 1939. Năm 1999, một trận động đất mạnh 7,4 độ đã khiến hơn 17.000 người chết.

Vô Thường (TH)

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250