Thứ Hai, 04/03/2024, 16:10 (GMT +7)
| Hà Nội,

Điều kỳ diệu của danh hiệu Bồ tát Quán Thế Âm

2 1516

Điều gì đã biến đổi ông điệu khù khờ thành ra một người trưởng thành như vậy, phải chăng do sức chí thành niệm danh hiệu Quan Thế Âm Bồ tát. Sự chí thành đó sửa đổi dần và phát ra tính sáng suốt, khiến một người khù khờ trở thành một người lanh lợi khác hơn bình thường.

…Thầy Nhất Niệm trong thời gian coi sóc chùa Giác Ngộ, có một đệ tử là Thiện Huệ tâm tính rất khù khờ vì chậm phát triển. Mỗi lần thầy Nhất Niệm qua Ấn Quang đều dẫn chú đệ tử đi theo. Chú Thiện Huệ rất thích làm quen với các tăng trẻ. Thấy mấy huynh đệ đương ngồi sửa soạn học, chú rà rà đến gần nhưng không làm chi, chỉ niệm từng tiếng một: Na…m mô… Quan… Thế… Âm… Bồ tạt. Tới một bàn khác, chú cũng niệm như vậy rồi từ giã trở về.

Thấy chú chậm phát triển như vậy, huynh đệ chúng tôi chỉ cười cười chứ không nói gì. Chú thường niệm như vậy ngày này qua ngày khác. Chúng tôi mãn khóa học với thầy Nhất Hạnh và thầy Đính lại kiếm trường học tiếp rồi lo việc thi cử, quên đi chú điệu chậm phát triển niệm danh hiệu bồ tát không giống ai đó.

Bẵng đi mấy năm, thầy Nhất Niệm qua đời, được đưa về an táng ở núi Sam. Người kế tiếp coi sóc Giác Ngộ không ai khác hơn là thầy Thiện Huệ. Chúng tôi tới thăm thì trước mặt không phải là chú điệu lù khù như thuở trước mà là một vị thầy ăn mặc tề chỉnh, nói năng đĩnh đạc chớ không bị lập cập như ngày xưa nữa.

Điều gì đã biến đổi ông điệu khù khờ thành ra một người trưởng thành như vậy, phải chăng do sức chí thành niệm danh hiệu Quan Thế Âm Bồ tát. Sự chí thành đó sửa đổi dần và phát ra tính sáng suốt, khiến một người khù khờ trở thành một người lanh lợi khác hơn bình thường. Trước kia còn làm chú điệu khù khờ, thầy Thiện Huệ không học chữ được lại nói cũng lắp bắp không tròn câu…, nhưng sau này không ai ngờ rằng cũng chính thầy ấy đã trở thành một vị giảng sư của những bộ kinh lớn.

Hòa thượng Thích Thiện Huệ chính là Bổn sư của Thượng tọa Thích Nhật Từ, một vị Tăng có nhiều nhiệt tâm đóng góp cho giáo dục, hoằng pháp, từ thiện, văn hóa…

Di ảnh Hòa thượng Thích Thiện Huệ.
Di ảnh Hòa thượng Thích Thiện Huệ.

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250