Thứ Sáu, 29/09/2023, 01:54 (GMT +7)
| Hà Nội,

Diễn đàn dành cho giáo viên tiếng Nhật cấp tiểu học, trung học tại Việt Nam

Untitled
Sáng 28/11, với sự hỗ trợ của Ban Quản lý Đề án ngoại ngữ Quốc gia (Bộ Giáo dục và Đào tạo), lần đầu tiên Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp cùng Viện Nghiên cứu phát triển văn hóa, ngôn ngữ và giáo dục (CLEF) tổ chức “Diễn đàn dành cho giáo viên tiếng Nhật cấp tiểu học, trung học của Việt Nam” theo hình thức trực tuyến.

Ông Ando trình bày báo cáo

Diễn đàn cho giáo viên tiếng Nhật cấp tiểu học, trung học của Việt Nam lần thứ 1/JLTF 2021 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Tham dự diễn đàn có Ông Nguyễn Tô Chung – Phó trưởng ban Ban quản lý Đề án ngoại ngữ Quốc gia – Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ông Toshiki Ando – Giám đốc Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam; PGS.TS Ngô Minh Thủy – Viện Trưởng Viện Nghiên cứu phát triển văn hóa, ngôn ngữ và giáo dục (CLEF), cùng hơn 120 người tham dự là các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ, giáo viên quan tâm đến việc đào tạo và giảng dạy tiếng Nhật trên cả nước.

Diễn đàn được tổ chức dành cho đối tượng là các giáo viên đang dạy tiếng Nhật ở các trường tiểu học, THCS và THPT tại Việt Nam, nhằm mục đích xây dựng mạng lưới giáo viên tiếng Nhật, giúp cho các giáo viên tiếng Nhật tại Việt Nam ở nhiều cấp học có thể gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm cũng như thông tin về giảng dạy tiếng Nhật. Diễn đàn đồng thời cũng là nơi để các giáo viên học thêm nhiều kiến thức mới về giảng dạy tiếng Nhật, qua đó sẽ có sự trưởng thành, phát triển hơn trong sự nghiệp của mình. Ở diễn đàn lần thứ nhất này, Ban tổ chức tập trung vào việc cung cấp các kiến thức về chính sách liên quan đến đào tạo ngoại ngữ và đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam, việc xây dựng – cải biên khung chương trình, sách giáo khoa tiếng Nhật.

Theo PGS.TS Ngô Minh Thủy – Viện Trưởng Viện Nghiên cứu phát triển văn hóa, ngôn ngữ và giáo dục (CLEF): “Kế hoạch ban đầu là tổ chức 3 ngày tại Hà Nội, với một tối Gala thật vui và nhiều hoạt động giao lưu bên cạnh các hoạt động trao đổi học thuật, thông tin như hôm nay. Thật tiếc là do tình hình dịch bệnh nên Ban tổ chức đã không thực hiện được hết kế hoạch đó. Mặc dù vậy, chúng tôi cũng hi vọng rằng Diễn đàn hôm nay đã mang lại những điều bổ ích, là nền tảng kết nối các giáo viên tiếng Nhật phổ thông với nhau và với các cơ quan, các chuyên gia liên quan đến giáo dục tiếng Nhật phổ thông. Đây cũng sẽ là cơ sở để chúng ta tiếp tục thực hiện các Diễn đàn JLTF trong những năm sau.’’

PGS. TS. Ngô Minh Thủy- Viện trưởng CLEF

PGS.TS Ngô Minh Thủy – Viện Trưởng Viện Nghiên cứu phát triển văn hóa, ngôn ngữ và giáo dục (CLEF)

Sau một ngày làm việc tích cực, diễn đàn đã giúp các giáo viên nắm được những thông tin liên quan đến giảng dạy ngoại ngữ nói chung và giảng dạy tiếng Nhật nói riêng ở Việt Nam cũng như toàn cảnh việc giảng dạy tiếng Nhật.

Đồng thời, giúp các giáo viên hiểu về phương châm, mục tiêu cơ bản được đưa ra trong khung chương trình giáo dục tiếng Nhật và các điểm chính của SGK tiếng Nhật, qua đó có thể xem xét về những gì cần thiết để áp dụng điều đó vào thực tế giảng dạy.

Không chỉ vậy, qua diễn đàn mạng lưới giáo viên tiếng Nhật được xây dựng, giúp các giáo viên tiểu học và trung học có thể trao đổi thông tin, xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp và tình bằng hữu để học hỏi lẫn nhau, qua đó mỗi giáo viên sẽ có thêm cơ hội phát triển về công việc, sự nghiệp.

Phùng Kim Kiên

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

ads-300x250