Thứ Tư, 27/09/2023, 06:04 (GMT +7)
| Hà Nội,

Chùa Vồm khai mạc Lễ hội truyền thống năm 2023

a3-6-0827

Sáng 03/03 (tức ngày 12/02 năm Quý Mão), chùa Vồm, chính quyền địa phương  xã Thiệu Khánh (TP Thanh  tổ chức khai mạc  Lễ hội chùa Vồm năm 2023,  thu hút đông đảo phật tử, khách thập phương tham gia.

Theo “Địa chí huyện Thiệu hóa”, chùa Vồm (chùa Đại Khánh), nằm dưới chân núi Bàn A, tường sau là vách núi. Trên vách đá có tượng người bằng đá cao hơn 1 trượng, tương truyền là tượng người sáng lập làng Vồm.

Chùa có trước thế kỷ XV. Tấm bia tại chùa có đề niên hiệu Thuận Thiên thứ 2 (1429 ) đời Lê Thái Tổ. Theo truyền khẩu của các bậc cao niên trong xã, chùa rất linh thiêng, nơi đây thờ ông Vồm – người có công khai phá, lập ấp vùng đất này. Năm 1989, chùa Vồm – núi Bàn A được công nhận cụm di tích lịch sử cấp tỉnh.

Chương trình nghệ thuật khai mạc với Màn trống khai hội
Chương trình nghệ thuật khai mạc với Màn trống khai hội

Chính lễ chùa Vồm diễn ra trong các ngày, từ 12 – 14/2 (Âm lịch), vào những ngày này, nhân dân địa phương và những người đi làm ăn xa về họp mặt, cùng nhau đến chùa dâng hương, chiêm bái, lễ Phật, thắp nén hương tưởng nhớ tri ân công lao của các bậc tiền nhân và Đức Phật. Ngoài phần lễ với nghi lễ cúng Phật, nhân dân địa phương còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao thu hút hàng ngàn  lượt người dân và du khách thập phương.

Nghi lễ dâng hương lễ Phật được thực hiện chu đáo, thành kính, trang nghiêm
Nghi lễ dâng hương lễ Phật được thực hiện chu đáo, thành kính, trang nghiêm

Hữu Tình 

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

ads-300x250