Thứ Tư, 06/12/2023, 15:32 (GMT +7)
| Hà Nội,

Cầu thủ bóng đá Tuyết Dung giao lưu tại ngôi chùa quê hương mình

Dsc07075 2233

Vừa qua, nhân mùa Phật đản đang về và chào đón sự kiện thành công của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, nữ cầu thủ Tuyết Dung được mời tới tham dự giao lưu chia sẻ những trải nghiệm trong sự nghiệp áo số của mình tại ngôi chùa Khánh Long, tỉnh Hà Nam, nơi cô sinh ra và lớn lên.

Tuyết Dung đã được các quý Thầy trong Ban Trị sự Thành phố Phỷ Lý, các văn nghệ sĩ và người dân, bà con Phật tử chào đón vô cùng nồng ấm trong bầu không khí trang nghiêm, linh thiêng.

Sư cô Thích Thiện Chí, trụ trì chùa Khánh Long chia sẻ, trong cuộc sống mỗi người có những chí hướng khác nhau, nhưng dù là con đường xuất thế gian của các Tăng ni hay lựa chọn những nghề nghiệp khác nhau trong đời sống thế gian thì điều quan trọng nhất là chúng ta phải biết tìm thấy niềm an vui và tận lực với chí hướng hay công việc mà mình đang làm. Chỉ có như vậy mỗi người mới phát huy được hết năng lực của mình, lợi ích cho cộng đồng và cũng là để không uổng phí kiếp người quý giá. Các quý thày rất thấu hiểu và cảm phục nữ tuyển thủ chuyên nghiệp phải hy sinh, nỗ lực rất nhiều và thậm chí chịu cả những thiệt thòi trong đời sống thường nhật. Khác với nhiều bạn bè cùng trang lứa, ở tuổi 30 mà Tuyết Dung vẫn giữ khuôn mặt với những nét mộc mạc, phong cách giản dị của vùng văn hóa quê hương đồng chiêm trũng bao đời nay. 

Tuyết Dung thì chia sẻ về người thầy đầu tiên đã dìu dắt cô trong sự nghiệp bóng đá. Để có thành công như ngày hôm nay, cô nhận được sự động viên, hỗ trợ của nhiều người, của nhiều người thầy ở các giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên thầy Phạm Hải Anh là người thầy đầu tiên đã định hướng rèn luyện và trực tiếp huấn luyện cô. Nơi cô vẫn luôn giữ mãi sự trân trọng tri ân tới người có ảnh hưởng lớn nhất tới sự nghiệp của mình. Phạm Hải Anh là huấn luyện viên đầu tiên của câu lạc bộ bóng đá nữ Hà Nam, trong nhiều năm từng dẫn dắt thế hệ các nữ cầu thủ nổi tiếng là đàn chị của Tuyết Dung như Nguyễn Thị Hương, Văn Thị Thanh.

DSC07234

Tuyết Dung cũng bật mí về tương lai của mình, cô sẽ tham dự Worldcup bóng đá nữ tại NewZealand vào tháng 07 và tháng 08 năm nay. Với cô, đây là sự kiện quan trọng nhất trong sự nghiệp cầu thủ của mình. Tiếp tới, cô mong được tham dự  Seagame 33 tại Thái Lan vào năm 2025, sau đó cô có kế hoạch chuyển sang làm công tác huấn luyện viên. Hiện nay Tuyết Dung đang thuộc biên chế của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam.

Nhân mùa Phật đản, sư cô Thích Thiện Chí cũng muốn chia sẻ thêm, bộ môn tâm lý học được nghiên cứu và ứng dụng, trở thành một bộ phận quan trọng trong thể thao hiện đại. Cùng với đó, ngày nay triết lý và các phương pháp hành thiền của Phật giáo được ứng dụng trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Sư cô mong muốn gợi mở một số giá trị của Phật giáo với cầu thủ, ví như trong Phật giáo có những phương pháp làm an định tâm hay phương pháp nuôi dưỡng sự trân trọng bản thân mình và tất thảy mọi người. Những phương pháp này cũng có thể giúp ích cho cầu thủ vượt qua được những trạng thái tâm thăng trầm trong luyện tập và thi đấu. Khi ấy các cầu thủ có thể giữ được phong thái điềm tĩnh, biết tôn trọng mình và đối thủ ngay cả trong những tình huống đối kháng. Nhiều cầu thủ khi đội bóng thất bại phải nhận nhiều chỉ trích của dư luận, họ phải vượt qua được những ám ảnh về những lỗi của mình mắc phải, khi ấy họ rất cần những phương pháp đón nhận những bình phẩm, chỉ trích khi mắc lỗi. Hoặc ngay khi cầu thủ sau những chiến tích, họ vẫn còn cảm giác hưng phấn sau các trận đấu, làm ảnh hưởng không tốt tới sự chuẩn bị cho các trận đấu tiếp theo và cả trong đời sống thường nhật của mình. Khi ấy họ cần các phương pháp bình tâm, sống trong thực tại, không để các cảm xúc từ quá khứ chi phối.

Hiện là chủ nhiệm Câu lạc bộ thanh thiếu niên Phật tử thành phố, sư cô cũng mong nguyện, những năm tới sẽ có nhiều hơn các cơ hội để chia sẻ và hợp tác với Tuyết Dung và nhiều các bạn trẻ ở các lĩnh vực khác nhau trong một số chương trình thiện nguyện ở tỉnh nhà, nhằm góp phần nâng cao không chỉ vấn đề thể chất mà cả rèn luyện các giá trị tinh thần cho thế hệ trẻ. 

*Nguồn nội dung tổng hợp từ buổi giao lưu giữa Tuyết Dung tối ngày 19.05.2023 tại chùa Khánh Long, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

La Sơn Phúc Cường

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250