Thứ Hai, 04/03/2024, 17:49 (GMT +7)
| Hà Nội,

Biết thảnh thơi mới là thực sống

Ảnh Minh Họa.

Thảnh thơi là tên gọi khác của thiền: buông thư, thư giãn, hiện hữu ở hiện tại. Nếu như bạn có thể thảnh thơi, rất nhanh chóng bạn sẽ thấy thân thể của bạn hồi phục, trái tim cũng hồi phục.

Toàn bộ xã hội được xây dựng hướng theo việc phục vụ cho công việc, nó rất tham công tiếc việc. Nó không muốn bạn học cách thảnh thơi, cho nên từ rất sớm bạn đã được huấn luyện để không được thảnh thơi.

Đừng hiểu lầm! Tôi không bảo bạn thảnh thơi cả ngày. Hãy làm công việc của bạn nhưng hãy tìm ra những khoảng thời gian cho bản thân mình, và thời gian cho bản thân bạn chính là ý nghĩa của thảnh thơi.

Khi bạn cho phép bản thân không bận tâm đến bất cứ gì khác, bất cứ ai khác, thảnh thơi đó cánh cửa tới thiền.

Sống vững chãi và thảnh thơi bằng năng lượng chánh niệm

Ảnh minh họa.

Bạn sẽ ngạc nhiên, nếu bạn có thể dành ra 1-2 tiếng mỗi ngày để thảnh thơi, nó sẽ cho bạn một sự sáng suốt rất sâu sắc. Giống như vũng nước đục sau khi bị khuấy tung được phép thảnh thơi để bùn và bụi lắng xuống, đủ thời gian, nước sẽ trở nên trong veo, sạch sẽ.

Cho phép bản thân thảnh thơi, bạn sẽ thu được sự sáng suốt và sự sáng suốt này sẽ thay đổi hành vi của bạn ở bên ngoài nữa. Bạn sẽ trở nên bình thản hơn, yên tĩnh hơn.

Sự bình thản này sẽ thay đổi phẩm chất công việc của bạn nữa, nó sẽ trở nên nghệ sĩ hơn, duyên dáng hơn. Bạn sẽ thấy mình ít phạm sai lầm hơn do bạn được bắt rễ sâu vào sự sáng suốt, vào trí huệ riêng của mình.

Thảnh thơi có quyền năng kì diệu.

Thảnh thơi không phải lười biếng. Người lười nhìn cũng có vẻ thảnh thơi bên ngoài, nhưng bên trong – tâm trí người đó đang nghĩ về đủ thứ, làm đủ việc và kể cả du hành rất xa xôi nơi họ đang ở hiện tại.

Người thảnh thơi thực sự không chỉ thân thể được thư giãn thảnh thơi mà cả tâm trí của người đó nữa.

Tâm trí người đó cũng được thảnh thơi, ngừng hoạt động. Người đó chỉ hiện hữu trong giây phút hiện tại. Tâm trí người đó cũng tận hưởng hiện tại. Nó không du hành về quá khứ hay tương lai. Ngay cả trái tim của người đó cũng được thảnh thơi.

Chỉ khi bạn thảnh thơi trên cả ba tầng này: thân thể, tâm trí, trái tim – thì đó mới là thảnh thơi thực sự.

Thảnh thơi là tên gọi khác của thiền: buông thư, thư giãn, hiện hữu ở hiện tại. Nếu như bạn có thể thảnh thơi, rất nhanh chóng bạn sẽ thấy thân thể của bạn hồi phục, trái tim cũng hồi phục. Bạn có thể thấy thông minh của bạn cũng được phục hồi. Bạn suy nghĩ thấu đáo hơn, nhìn sâu hơn vào bản chất mọi sự, công việc của bạn cũng nhờ đó hồi phục rất nhanh.

Đỉnh cao của việc học kiến thức là sự hiểu biết.

Đỉnh cao của hiểu biết là sự khôn ngoan.

Đỉnh cao của khôn ngoan là sự thông tuệ.

Và đỉnh cao nhất của thông tuệ, là trí huệ.

Người trí huệ, kì lạ thay, lại là người rất ngây thơ và thảnh thơi!

Indian Guru

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250