Thứ Tư, 21/02/2024, 05:29 (GMT +7)
| Hà Nội,

Biết quán sát vô thường, tâm sẽ an ổn

1

Ma, quỷ mãi mãi không uy hiếp, không tác động, không làm hại được những người sống có chánh niệm, an trú trong chánh niệm, luôn quan sát thấy rõ cuộc đời là vô thường, biến ảo, thân thể ta là bất tịnh, là vô thường, nên không sinh tâm tham đắm, mê lầm, buông lung, cố chấp.

Ai sống quán bất tịnh

Khéo phòng hộ các căn

Ăn ngủ biết tiết độ

Chuyên cần có lòng tin

Ma không uy hiếp được

Như núi đá trước gió

  (Kinh Pháp cú.)

Người sống có chánh niệm, an trú trong chánh niệm, luôn quan sát thấy rõ cuộc đời là vô thường, biến ảo, thân thể ta là bất tịnh, là vô thường, nên không sinh tâm tham đắm, mê lầm, buông lung, cố chấp.
Người sống có chánh niệm, an trú trong chánh niệm, luôn quan sát thấy rõ cuộc đời là vô thường, biến ảo, thân thể ta là bất tịnh, là vô thường, nên không sinh tâm tham đắm, mê lầm, buông lung, cố chấp.

Lời thêm:

Quán bất tịnh là quan sát rõ ràng và sâu sắc thân thể con người, thân thể chính mình, thấy rõ nó vốn không thanh tịnh, không trong sạch, không đẹp đẽ để chúng ta bớt cố chấp, bớt tham đắm, bớt vướng mắc, bớt bám víu, bớt lệ thuộc cho đến không còn tham đắm, lệ thuộc vào thân thể của chính mình. Thân thể của chúng ta là do nhiều nhân duyên hợp lại, luôn thay đổi chuyển biến trong từng sát na, giây phút.

Thân thể của chúng ta là do vay mượn nhiều yếu tố như tinh cha, huyết mẹ hợp với các duyên mà thành, sẽ già, bịnh, tan hoại bất cứ lúc nào khi các duyên tan rã

Quan trong nhất là với nhận thức cố chấp cố hữu rằng: Thân thể này là ta, là của ta và ta vui sướng khi nó mạnh khỏe, trẻ trung tươi mát xinh đẹp; ta buồn rầu lo lắng bất an khổ đau khi nó già yếu, bịnh hoạn, xấu xí, tan hoại…

Ma, quỷ mãi mãi không uy hiếp, không tác động, không làm hại được những người sống có chánh niệm, an trú trong chánh niệm, luôn quan sát thấy rõ cuộc đời là vô thường, biến ảo, thân thể ta là bất tịnh, là vô thường, nên không sinh tâm tham đắm, mê lầm, buông lung, cố chấp.

Người ấy luôn phòng hộ sáu căn nghiêm mật: mắt tai mũi lưỡi thân ý, không để sáu trần: sắc thanh hương vị xúc pháp mê hoặc, dẫn dắt vào đường tà.

Mắt nhìn mọi thứ, mọi vật, chỉ ghi nhận, tỉnh giác, không vướng mắc, không mê đắm.

Tai nghe mọi âm thanh, ghi nhận, tỉnh giác; không mê âm thanh hay, không khó chịu với âm thanh dở

Mũi, lưỡi, thân và ý khi tiếp xúc với hương, vị, xúc, pháp cũng ghi nhận, tỉnh giác, chánh niệm và không vướng mắc, mê đắm..

Ngay cả việc sinh hoạt ăn ngủ hàng ngày đều giữ tiết độ, vừa phải, phù hợp. Người ấy có lòng tin vững chắc, vào Tam Bảo, Phật pháp, chính mình, nhân quả, điều thiện không gì lay chuyển nổi. Tin Phật giúp tâm sẽ vững chải an ổn

Nhất là người ấy luôn tinh tấn, nỗ lực, chuyên cần tọa thiền, học kinh, làm thiện; từng giấy phút tỉnh giác điều phục tâm, tiêu nghiệp chướng, tăng phúc trí, cứu giúp chúng sinh.

Người như vậy dù là nội ma, hay ngoại ma cũng không làm gì được.

Nội ma là chỉ những loại tâm ma, vọng tưởng điên đảo.

Ngoại ma là chỉ những cám dỗ, kích thích của ngoại cảnh tác động qua 6 căn, khiến ta mê muội, tham đắm, dẫn đến có những lời nói, hành động, việc làm, suy nghĩ lệch lạc, sai lầm, gây tổn thương, đau khổ, mất mát cho bản thân và mọi người, mọi vật.

Ví như sự cám dỗ kích thích của bài bạc, rượu chè, hút sách ma túy làm cho người sử dụng bị thân tàn ma dại, khổ mình, khổ người

Ma túy cũng là một loại ngoại ma vô cùng nguy hiểm, nguy hại cho con người hiện nay

Những người biết phòng hộ 6 căn, biết quán sát vô thường như vậy, tâm sẽ an ổn, vững chãi như ngọn núi hùng vĩ không có bất kỳ ngọn gió nào lay chuyển được, dù là một ly lai.

TS.Thích Hạnh Tuệ

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250